Blog

Hướng dẫn cách cắt dây đồng hồ nhanh – gọn – đơn giản

Không phải ai khi mua đồng hồ về cũng đều đeo vừa tay. Khi đồng hồ quá rộng thì để điều chỉnh lại bắt buộc người dùng phải cắt bớt dây đồng hồ. Nếu các bạn chưa biết cách cắt dây đồng hồ như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

hướng dẫn cắt dây đồng hồ nhanh chóng
Hướng dẫn cắt dây đồng hồ

1. Phân loại dây đồng hồ đeo tay

Hiện nay, đồng hồ đeo tay có rất nhiều loại dây khác nhau. Mỗi loại lại có một cách cắt riêng. Do đó, các bạn cần phải xác định chính xác đồng hồ mình muốn cắt mắt có dây thuộc loại nào, làm từ chất liệu gì. Có như vậy mới thực hiện đúng cách cắt dây đồng hồ được.

hướng dẫn cách cắt mắt các loại dây đồng hồ
Các loại dây đồng hồ hiện nay

1.1. Dây đồng hồ bằng da và cao su

Nếu đồng hồ có dây được làm bằng da hoặc cao su thì cách cắt dây đồng hồ tương đối đơn giản. Các bạn chỉ cần đeo đồng hồ lên tay và ướm thử xem kích thước bao nhiêu là vừa cổ tay rồi đục thêm lỗ là có thể điều chỉnh xong rồi.

mẹo bấm lỗ dây da, dây cao su đồng hồ
Dây đồng hồ đeo tay bằng da

1.2. Dây đồng hồ làm bằng hợp kim, kim loại

Các loại đồng hồ có dây được làm từ chất liệu hợp kim, kim loại lại được chia làm 2 loại và có cách điều chỉnh độ dài như sau:

– Loại dây đồng hồ làm bằng hợp kim, kim loại bắt buộc phải cắt mắt: Trong trường hợp này các bạn muốn cắt mắt dây đồng hồ vừa với cổ tay thì bắt buộc phải có bộ đồ nghề chuyên dụng

hướng dẫn cắt mắt dây đồng hồ khi đeo rộng
Đồng hồ dây kim loại

– Loại dây đồng hồ làm bằng hợp kim, kim loại chỉ cần chỉnh chốt, không cần phải cắt mắt: Với loại dây đồng hồ này thì các bạn chỉ cần sử dụng một vật nhọn và mở chốt theo hướng mũi tên sau đó điều chỉnh kích thước dây phù hợp với cổ tay là được

cách tháo mắt dây đồng hồ kim loại đơn giản
Khóa bấm

2. Hướng dẫn cách cắt dây đồng hồ tại nhà

Thông thường chúng ta chỉ thực hiện cắt dây đồng hồ đối với loại dây được làm từ chất liệu hợp kim. Cách cắt dây đồng hồ này được thực hiện tương đối dễ dàng nhưng các bạn cần phải có một bộ đồ chuyên dụng để hỗ trợ. Sau đây là hướng dẫn cụ thể về cách cắt dây đồng hồ:

hướng dẫn bạn cắt mắt dây khi đồng hồ bị rộng
Bộ dụng cụ sửa đồng hồ chuyên dụng

– Bước 1: Đeo thử đồng hồ

Các bạn hãy đeo thử đồng hồ dây kim loại vào tay để xem chúng rộng như thế nào, cần phải cắt bao nhiêu mắt thì hợp lý. Nếu thấy đồng hồ quá rộng so với tay thì các bạn nên cắt bỏ mắt thưa. Còn nếu đồng hồ chật với tay thì hãy nếu thêm mắt vào (trường hợp này ít).

chỉ cắt mắt dây đồng hồ khi bạn đeo bị rộng hơn so với cổ tay
Đeo thử đồng hồ trên tay

– Bước 2: Xác định số mắt đồng hồ cần cắt

Sau khi đeo thử đồng hồ lên tay các bạn có thể đo được số mắt đồng hồ cần phải cắt bớt. Lưu ý, muốn đo một cách chính xác nhất thì hãy đặt mặt đồng hồ nằm ở chính giữa cổ tay để lấy điểm tựa khi đo số mắt cần cắt. Các bạn nên cắt mắt đồng hồ ở cả 2 bên dây cho đồng hồ được cân đối.

đo chính xác vị trí đeo trước khi cắt mắt dây
Xác định độ dài cần cắt

– Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ để tháo mắt đồng hồ

Để thực hiện tháo cắt mắt đồng hồ các bạn cần phải có một số dụng cụ chuyên dùng sau:

+ 2 chốt đẩy

+ Kìm mũi nhỏ

+ Búa nhỏ

hướng dẫn cắt dây cho đồng hồ với vật dụng đơn giản tại nhà
Chuẩn bị vật dụng để cắt dây đồng hồ

– Bước 4: Bắt đầu lấy chốt mắt

Khi thực hiện cách cắt dây đồng hồ các bạn nên xem xét kỹ sẽ bỏ những mắt dây đồng hồ nào rồi tìm tới mối ghim mắt dây và thực hiện tháo cắt mắt.

cách tháo mắt chốt dây đồng hồ
Xác định chốt đồng hồ

Hãy sử dụng một vật có đầu nhọn để đẩy các điểm liên kết giữa các mắt đồng hồ ra. Có thể sử dụng một chiếc tua vít đầu nhỏ đặt giữa hai mắt đồng hồ rồi lấy búa gõ nhẹ lên. 

mẹo giúp bạn cắt mắt dây kim loại của đồng hồ nhanh
Thực hiện tháo chốt

Các bạn lưu ý, cần giữ đầu dây thật cân bằng và dùng kìm mũi nhỏ nhẹ nhàng lấy chốt dây ra khỏi dây.

cách cắt dây đồng hồ kim loại chuẩn và đơn giản nhất
Sử dụng kìm để lấy chốt

– Bước 5: Nối lấy phần dây đã tháo mắt

Sau khi đã tháo xong số mắt thừa ra rồi thì công việc tiếp theo mà các bạn cần phải làm chính là nối đồng hồ lại để sử dụng. Đầu tiên là ráp 2 phần dây đeo lại thật cân bằng rồi dùng đinh chốt xuyên qua lỗ nhỏ của khớp nối. Dùng tay giữ chắc dây sao cho đúng lỗ rồi lấy búa gõ nhẹ vào đầu chết để các mắt liên kết với nhau thật chắc chắn.

hướng dẫn cắt mắt dây tại nhà
Nối chốt lại

Vậy là các bạn đã thực hiện xong cách cắt dây đồng hồ rồi. Giờ chỉ cần đeo chúng lên tay xem đã thực sự vừa với cổ tay chưa mà thôi.

cắt dây đồng hồ như thế nào khi đeo bị rộng
Đeo và kiểm tra lại một lần nữa

3. Lưu ý khi thực hiện cách cắt dây đồng hồ

– Các mắt đồng hồ sau khi cắt các bạn không nên vứt đi mà hãy giữ lại và cất cẩn thận bởi biết đâu sau này có lúc cần dùng tới

đơn giản với cắt dây đồng hồ tại nhà cho bạn
Cất giữ các mắt nối kỹ

– Sau khi cắt mắt đồng hồ xong và nối lại các bạn nên kiểm tra xem các mắt liên kết chắc chắn chưa. Với những ai thích đeo đồng hồ dây hợp kim, kim loại thì nên đeo hơi rộng một chút để đồng hồ không hằn lên tay và khi đeo cũng được thoải mái. Khi đeo đồng hồ quá chật có thể khiến tay bị trầy xước, máu khó lưu thông

cắt dây đồng hồ đơn giản nhất có thể làm tại nhà
Kiểm tra lại đồng hồ sau khi cắt dây

Như vậy là chúng tôi đã vừa chia sẻ đến các bạn cách cắt dây đồng hồ như thế nào rồi. Cũng không hề khó khăn phải không? Tin rằng sau khi đọc bài viết này các bạn đã có thể tự thực hiện cắt dây đồng hồ tại nhà để điều chỉnh chiều dài dây, không còn mất công phải tìm tới các tiệm sửa chữa đồng hồ nữa.

Việt Hương Watch Box

 

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon