Blog

Hướng dẫn cách chỉnh ngày đồng hồ

Đồng hồ đeo tay không còn là phụ kiện xa lạ đối với tất cả mọi người trong cuộc sống hiện nay, nó phổ biến vì tính tiện lợi và thời trang. Đeo đồng hồ trên tay, mọi người có thể xem giờ bất cứ lúc nào, ngoài ra đồng hồ hiện nay còn có nhiều tính năng khác nhau như xem lịch, bấm giờ, báo thức, đo nhiệt độ,… Tuy nhiên, đồng hồ cũng như các loại máy móc khác, cũng có lúc xảy ra lỗi gây nên hiển thị sai các thông số trên đồng hồ. Vậy làm cách nào để khắc phục các lỗi này, sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách chỉnh ngày đồng hồ.

hướng dẫn chỉnh ngày cho đồng hồ đúng cách
Hướng dẫn các cách chỉnh ngày cho đồng hồ đeo tay

Có rất nhiều loại đồng hồ nhưng chúng tôi chỉ gợi ý cách chỉnh thứ ngày đồng hồ dành cho hai loại đồng hồ phổ biến nhất hiện nay là đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử.

1. Cách chỉnh ngày đồng hồ cho đồng hồ cơ

Một núm đồng hồ cơ thường có 3 nấc: nấc 0, nấc 1 và nấc 2. Từ lúc chặt ban đầu là nấc 0, mỗi lúc rút nhẹ là lần lượt thêm một nấc, để chỉnh ngày cho đồng hồ cơ, ta thực hiện các bước sau:

Cách chỉnh ngày giờ cho chiếc đồng hồ đeo tay
Chỉnh ngày cho đồng hồ

Bước 1:  Đầu tiên ta rút núm chỉnh ra nấc 2, tức rút 2 lần. Ở bước này ta sẽ thấy ở một số mẫu đồng hồ sẽ dừng kim giây, một số khác thì không dừng kim giây.

Một lưu ý nhỏ là đối với đồng hồ có núm ren vặn, chúng ta phải mở khóa mới có thể rút ra được, mở khóa bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi mở hoàn được toàn rồi hãy rút núm chỉnh ra nấc 2 như bình thường.

chỉnh ngày cho đồng hồ cơ đúng cách
Các nấc của đồng hồ cơ

Bước 2:  Sau khi rút núm chỉnh tới nấc 2, ta vặn núm cho giờ và phút quay thuận chiều kim đồng hồ cho đến khi lịch hiển thị nhảy sang ngày mới (làm một lần duy nhất) và thời gian giờ hiện lên nằm trong khoảng 9 giờ đến 11 giờ thì dừng.

Bước 3:  Tiếp tục đưa núm chỉnh trở về nấc 1.

cách bạn chỉnh giờ cho đồng hồ cơ
Chỉnh giờ mình mong muốn

Bước 4: Điều chỉnh chỉnh bằng cách xoay núm để lịch ngày theo thứ tự tăng dần (Ví dụ: ngày 14, 15, 16), khi vặn đến đúng ngày hôm qua thì bạn dừng lại (nếu hôm nay là ngày 15 thì bạn phải chỉnh về ngày 14). Lưu ý tuyệt đối không được xoay lùi ngày (Ví dụ: 16 đến 15) vì rất dễ gây hư hỏng máy. Như vậy lúc này đồng hồ của bạn đang hiển thị là buổi sáng của ngày hôm qua.

cách bạn chỉnh ngày đồng hồ cơ đúng cách
Chỉnh ngày cho đồng hồ cơ

Bước 5: Tiếp tục quy trình bằng cách lại rút núm ra nấc 2 để chỉnh giờ và phút, cẩn thận chỉnh giờ và phút theo chiều thuận kim đồng hồ cho đến khi lịch ngày nhảy tới hôm nay và tiếp tục đi đến đúng giờ và phút chính xác hiện tại. Lúc này ta sẽ thấy lịch đã được chỉnh đúng và sẽ nhảy khoảng 12 giờ tối.

Bước 6:  Kết thúc quá trình chỉnh ngày bằng việc đóng khít núm chỉnh lại như ban đầu để tránh va chạm vặn sai lịch cũng như tránh nước, bụi xâm nhập.

chỉnh đồng hồ cơ đúng cách
Kiểm tra lại đồng hồ lần cuối

Đối với đồng hồ có núm vặn có ren, như bước 1 trước khi rút tới nấc 2 ta phải mở khóa bằng cách vặn theo chiều ngược kim đồng hồ, như vậy, đến bước cuối cùng, để kết thúc quá trình điều chỉnh, ta phải làm ngược lại, vừa ấn nhẹ núm vừa vặn ren theo chiều kim đồng hồ đến khi núm ép chặt vào vỏ để tránh nước, bụi xâm nhập.

chỉnh ngày giờ đúng cách trên đồng hồ
Mẫu đồng hồ điện tử

2. Cách chỉnh ngày đồng hồ cho đồng hồ điện tử

2.1. Cách chỉnh ngày đồng hồ Casio đeo tay 3 nút

Đối với đồng hồ điện tử 3 nút, cách chỉnh ngày đồng hồ đeo tay như sau:

Bước 1: Các bạn ấn vào nút Mode cho đến khi màn hình mất chữ ST (chế độ bấm giờ thể thao), AL (chế độ báo thức) và sau đó xuất hiện thời gian hiện hành.

mách bạn cách chỉnh ngày cho đồng hồ điện tử
Cách chỉnh ngày đồng hồ Casio 3 nút

Bước 2: Bạn ấn nút Light để có thể chuyển đến ngày mà bạn muốn chỉnh (trong phần này sẽ gồm giờ, phút, giây, am/pm (ngày/đêm), thứ, ngày, tháng và bạn sẽ ấn đến phần ngày mà bạn muốn chỉnh).

Bước 3: Nhấn vào nút Start (hoặc Nút Start/ Stop tùy theo loại đồng hồ) để điều chỉnh tăng  hoặc giảm ngày, tháng, năm mà bạn muốn chỉnh.

Bước 4: Để kết thúc cài đặt ngày cho đồng hồ, bạn ấn nút Mode.

cách chỉnh ngày giờ cho đồng hồ
Kiểm tra lại sau khi chỉnh

2.2. Cách chỉnh ngày đồng hồ Casio 4 nút

Đối với đồng hồ điện tử 4 nút, cách chỉnh ngày đồng hồ Casio như sau:

Bước 1: Bạn nhấn vào nút Mode để vào chế độ giờ hiện hành (tức là chế độ có hiển thị ngày, tháng).

Bước 2: Tiếp theo, nhấn và giữ nút Adjust cho đến khi bạn nhìn thấy phần giây của đồng hồ nhấp nháy hiển thị trên mặt của chiếc đồng hồ.

chỉnh ngày tháng cho đồng hồ điện tử 3 nút
Cách chỉnh ngày đồng hồ Casio 4 nút

Bước 3: Sử dụng tiếp nút Mode để chuyển tới ngày cần điều chỉnh theo ý của bạn (trong đây sẽ bao gồm giờ (chữ viết tắt khu vực), phút, giây, chế độ 12/24 và tiếp theo bạn tùy chỉnh chọn ngày, tháng, năm).

Bước 4: Chọn đúng ngày bằng cách bạn ấn vào các nút Reverse (lùi ngày) và Forward (tăng ngày) để thay đổi tới ngày mong muốn.

Bước 5: Thao tác cuối cùng là ấn nút Adjust để thoát sau khi hoàn tất quy trình điều chỉnh ngày mong muốn.

cách chỉnh đúng ngày tháng cho đồng hồ 4 nút điện tử
Mẫu đồng hồ điện tử 4 nút

Trên đây là cách chỉnh ngày đồng hồ đơn giản các bạn có thể tham khảo khi gặp vấn đề đồng hồ hiển thị sai ngày. Đối với các vấn đề đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà, nhưng nếu đã thực hiện các cách chỉnh ngày đồng hồ trên mà vẫn không được, thậm chí là gây ra thêm hư hỏng, bạn nên đến các cơ sở bảo hành để được tư vấn và sửa chữa kịp thời.

Việt Hương Watch Box

 

 

 

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon