Blog

Hướng dẫn cách thay dây đồng hồ tại nhà

Trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay có thể sẽ có lúc bạn cần phải thay dây đồng hồ mới. Nguyên nhân để thay dây có rất nhiều, có thể là do dây đồng hồ đã cũ, bị hư hỏng hoặc đơn giản là bạn thích một kiểu dây khác. Cách thay dây đồng hồ cũng không khó, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải mang ra cửa hàng nữa.

hướng dẫn cách thay dây đồng hồ tại nhà đơn giản
Hướng dẫn cách thay dây đồng hồ

1. Chuẩn bị dụng cụ để thay dây đồng hồ

Để thực hiện thay dây đồng hồ đeo tay các bạn sẽ phải cần tới sự hỗ trợ của một số dụng cụ sau:

– Bộ dây đeo đồng hồ mới để thay thế

– Dụng cụ thay dây đồng hồ

– Tấm vải mềm hoặc vải da để lót

cách tháo chốt dây đồng hồ với dụng cụ đơn giản
Những dụng cụ cần thiết

Trong trường hợp các bạn không có dụng cụ chuyên dụng để thay dây đồng hồ thì cũng có thể sử dụng kim, đầu dao nhọn hoặc là tua vít có đầu nhỏ để thay thế. Tuy nhiên, nếu các bạn cần thường xuyên thay dây đồng hồ thì nên sắm cho mình bộ dụng cụ thay dây để thực hiện nhanh và tiện hơn.

cách bạn thay dây cho đồng hồ đơn giản
Dụng cụ thay dây

2. Hướng dẫn cách thay dây đồng hồ

Cách thay dây đồng hồ không khó, các bạn chỉ cần vài thao tác là có thể hoàn thành rồi. Tuy nhiên, quan trọng là khi thay dây các bạn phải cẩn thận, thực hiện từng bước một để không làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác của đồng hồ. Cụ thể, cách thay dây đồng hồ được thực hiện như sau:

– Bước 1: Các bạn đặt đồng hồ cần thay dây lên tay hoặc là tấm vải da/vải mềm đã chuẩn bị. 

mách bạn cách thay dây đơn giản cho đồng hồ
Đặt đồng hồ lên tấm vải mềm để tháo dây

Tiếp đến các bạn sử dụng đầu chữ V của dụng cụ thay dây Gạt vào trong phần chốt giữa dây với mặt đồng hồ. Nếu không có dụng cụ thì có thể sử dụng đầu kim chọc vào lỗ chốt đồng hồ cũng được. Khi này các bạn sẽ thấy chốt khóa nhẹ bung ra. Với chốt còn lại cũng thực hiện tương tự

hướng dấn bạn cách thay dây cho đồng hồ đeo tay
Sử dụng dụng cụ đầu nhọn chọc vào lỗ chốt đồng hồ

– Bước 2: Khi cả hai chốt đều đã bung ra các bạn chỉ cần tháo 2 chốt ra khỏi 2 đầu dây đồng hồ cũ là được

– Bước 3: Bây giờ thì hãy lấy dây đồng hồ mới đã chuẩn bị ra sau đó lồng 2 chiếc chốt này vào trong 2 đầu dây mới sao cho 2 đầu chốt lộ ra ngoài

hướng dẫn tháo chốt dây cho đồng hồ
Lồng chốt vào 2 đầu dây đồng hồ

– Bước 4: Ở bước này các bạn sẽ thực hiện lắp dây đồng hồ mới vào với mặt đồng hồ. Để làm được như vậy các bạn cần chèn một đầu chốt vào lỗ ở phần tai đồng hồ. Tiếp đến là sử dụng dụng cụ để nén đầu còn lại của chốt và đẩy vào đúng lỗ. Với bên dây còn lại các bạn cũng thực hiện tương tự. Sau khi làm xong thì các bạn có thể kéo thử 2 bên dây đồng hồ để xem chốt đã thực sự khớp với lỗ chưa, dây đồng hồ có được chắc chắn không. Vậy là bạn đã hoàn thành cách thay dây đồng hồ rồi

mách bạn thay dây đồng hồ nhanh chóng
Hoàn thành thay dây đồng hồ

3. Hướng dẫn cách lắp khóa vào dây da đồng hồ

Có một số trường hợp các bạn sẽ phải lắp khóa vào dây da đồng hồ, ví dụ như bộ dây da đồng hồ không có khóa, khóa dây đã bị hỏng hoặc là muốn đổi lại loại khóa khác cho đồng hồ, ví dụ như từ khóa cài sang khóa bướm và ngược lại.

cách thay khóa bướm
Khóa bướm chống hư dây da đồng hồ

Nhiều người thường thích sử dụng loại khóa bướm bởi nó có thể giữ cho dây da bền hơn và tránh bị gãy gập. So với khóa cài thì khóa bướm cũng đắt hơn. Tuy nhiên, khóa cài cũng có ưu điểm của nó đó là nhỏ gọn nên thích hợp với những ai có cổ tay nhỏ.

Chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách thay dây đồng hồ rồi và bây giờ sẽ là cách lắp khóa vào dây da nhé!

cách bạn thay khóa bướm trên dây da
Hướng dẫn gắn khóa bướm bảo vệ dây da

3.1. Lắp khóa cài

Đầu tiên, các bạn đặt phần chốt dọc vào dây đồng hồ rồi xuyên chốt ngang qua lỗ dây và lỗ chốt dọc. Tiếp đến là lắp phần chân chữ U của khóa cài lại. Muốn lắp phần chân này thì các bạn cần phải chèn 1 đầu chốt vào lỗ ở phần chữ U. Cuối cùng là lấy dụng cụ nén đầu còn lại của chốt rồi đẩy vào lỗ còn lại.

hướng dẫn gắn khóa bướm dây da đồng hồ
Lắp khóa cài đồng hồ

3.2. Lắp khóa bướm

Thực ra cách lắp chốt khóa bướm cũng không có nhiều sự khác biệt so với khi các bạn lắp khóa cài. Tuy nhiên, khóa bướm không có chốt dọc mà chỉ có chốt ngang thôi.

cách thay khóa chống hư dây da cho đồng hồ
Sau khi lắp khóa bướm vào dây da đồng hồ

4. Cách thay dây đồng hồ NATO một mảnh

Các bạn cũng có thể thực hiện cách thay dây đồng hồ NATO một mảnh để giúp chiếc đồng hồ của bạn trông trẻ trung và cá tính hơn. Tuy nhiên, so với các cách thay dây đồng hồ chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì cách thay dây NATO một mảnh có sự khác biệt do dây chỉ có một mảnh mà thôi.

cách bạn thay dây đồng hồ nato 1 mảnh
Cách thay dây nato một mảnh

Cụ thể thì các bạn có thể thực hiện thay dây đồng hồ NATO một mảnh như sau:

– Bước 1: Các bạn tháo dây đồng hồ cũ ra như phần trên chúng tôi đã hướng dẫn

– Bước 2: Sử dụng dụng cụ thay dây đồng hồ để lắp 2 chốt vào 2 tai đồng hồ

– Bước 3: Luồn dây đồng hồ NATO một mảnh qua 2 chốt

hướng dẫn cách luồn dây cho đồng hồ
Cách luồn dây nato

Trên đây là các cách thay dây đồng hồ mà chúng tôi muốn chia sẻ. Với các cách này bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện thay dây đồng hồ tại nhà chỉ trong vài phút đồng hồ. Quá đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Việt Hương Watch Box

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon