Blog

Hướng dẫn cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay đơn giản

Không chỉ la bàn mới có thể xác định được phương hướng mà ngay cả đồng hồ đeo tay cũng làm được. Từ lâu người ta đã sử dụng đồng hồ đeo tay để xác định phương hướng bởi nó là một phụ kiện thông dụng, gần như ai cũng có, phổ biến hơn rất nhiều so với la bàn. Bên cạnh đó, cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay cũng tương đối đơn giản. Nếu các bạn chưa biết xác định phương hướng nhờ vào đồng hồ đeo tay như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết này!

cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay
Hướng dẫn cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay

1. Hướng dẫn sử dụng la bàn trên đồng hồ

Hiện nay có rất nhiều mẫu đồng hồ đeo tay được trang bị la bàn. Nhờ vậy mà cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay lại càng trở nên dễ dàng hơn. Các bạn có thể thấy ở trên niềng của đồng hồ thường được trang bị chức năng la bàn này. Những mẫu đồng hồ có la bàn rất hữu hiệu và quan trọng đối với dân thích du lịch, phượt.

xác định phương hướng
Trên niềng đồng hồ có ký tự chỉ hướng

Để nhận biết đồng hồ đeo tay có chức năng la bàn, giúp xác định phương hướng không các bạn chỉ cần xem niềng của đồng hồ có xoay được không và trên niềng có in các ký tự W – West (hướng Tây), E – East (hướng Đông), S – South (hướng Nam), N – North (hướng Bắc) hay không.

Sau khi đảm bảo đồng hồ của bạn có chức năng la bàn thì việc tiếp theo là thiết lập thời gian thực đúng với thời gian tại địa phương bạn đang đứng. Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay cần phải dựa vào 3 yếu tố là: kim giờ, niềng xoay có đánh dấu phương hướng trên đồng hồ, mặt trời. Sau đó các bạn áp dụng tương tự như hướng dẫn xác định Bắc bán cầu và Nam bán cầu như ở dưới đây là có thể tìm ra phương hướng chính xác rồi.

xác định đúng hướng bằng đồng hồ đeo tay nhanh chóng
Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay

2. Hướng dẫn cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay

2.1. Xác định Bắc bán cầu bằng đồng hồ đeo tay

Các bạn có thể dễ dàng xác định được Bắc bán cầu nằm ở hướng nào bằng một chiếc đồng hồ đeo tay có kim chạy chính xác. Lưu ý rằng, chỉ đồng hồ đeo tay có kim chỉ giờ mới sử dụng được, còn đồng hồ kỹ thuật số thì không nhé!

Hướng của mặt trời là bất di bất dịch và mặt trời luôn mọc ở hướng Đông, lặn ở hướng Tây. Do đó, cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay này sẽ phải dựa vào cả vị trí của mặt trời.

Đầu tiên, để xác định phương hướng các bạn đặt đồng hồ lên lòng bàn tay hoặc là cổ tay đều được. Tiếp đó, các bạn xem mặt trời đang ở hướng nào thì xoay đồng hồ cho kim giờ chĩa vào hướng đó.

cách xác định hướng theo giờ nhờ vào đồng hồ đeo tay
Xác định Bắc bán cầu bằng đồng hồ đeo tay

Lúc này các bạn xem từ tâm đồng hồ kéo lên số 12 trên mặt đồng hồ hợp với kim giờ đang chỉ về hướng mặt trời có góc như thế nào. Tiếp đến là chia góc này ra làm 2 và đánh dấu lại. Sau đó các bạn nối điểm tâm đồng hồ với điểm chia đôi góc vừa đánh dấu sẽ ra được đường thẳng Bắc – Nam (N – S). Tuy nhiên, nhiều bạn không biết đâu là hướng Bắc và đâu là hướng Nam. Vậy thì chỉ cần nhớ rằng mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây. Vào thời điểm giữa trưa, ở bán cầu Bắc mặt trời sẽ nằm về hướng Nam. Vậy là các bạn đã biết được một cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay rồi đấy.

hướng dẫn bạn xác định hướng nam bắc trên đồng hồ đơn giản
Xác định bán cầu nam bắc trên đồng hồ

2.2. Cách xác định Nam bán cầu bằng đồng hồ đeo tay

Để xác định Nam bán cầu bằng đồng hồ đeo tay các bạn cũng cần tới một chiếc đồng hồ chạy kim. Sau đó hướng số 12 về hướng mặt trời. Trong trường hợp đồng hồ của các bạn đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm ánh sáng hay giờ quy ước mùa hè thì các bạn hãy hướng mốc số 1 về phía mặt trời.

Sau đó các bạn chia đôi góc được tạo bởi kim giờ và số 12 ra và đánh dấu lại. Nối từ tâm của đồng hồ tới điểm chia đôi góc vừa đánh dấu sẽ có một đường thẳng Bắc – Nam. Nếu các bạn không xác định được hướng nào là hướng Bắc, hướng nào là hướng Nam thì hãy nhớ mặt trời luôn mọc hướng Đông, lặn hướng Tây. khi ở Nam bán cầu thì vào thời điểm giữa trưa mặt trời sẽ nằm về hướng Bắc.

Giúp bạn xác định đúng phương hướng nhờ chiếc đồng hồ đeo tay
Xác định Nam bán cầu bằng đồng hồ đeo tay

Nếu bạn là một người quan tâm đến những chiếc đồng hồ và đang cần tìm một nơi có thể đựng chúng, thì câu trả lời chính là sản phẩm hộp đựng đồng hồ đấy nhé. Một chiếc hộp với nhiều tính năng tuyệt vời mà bạn có thể dễ dàng sở hữu cho mình.

Như vậy là vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay như thế nào rồi. Không quá khó phải không? Trên thực tế, nếu bình thường các bạn rất ít khi cần phải xác định phương hướng. Tuy nhiên, nếu các bạn đi du lịch, phượt, thám hiểm thì việc xác định đúng phương hướng là rất quan trọng. Trong trường hợp các bạn không có đồng hồ để xác định phương hướng thì cũng có thể tự mình chế tạo la bàn đơn giản để sử dụng. Bạn chỉ cần một tấm bìa hình tròn, có đánh dấu các phương hướng tương tự như trên niềng đồng hồ có chức năng la bàn rồi xác định các hướng như chúng tôi vừa chia sẻ là được.

Chức năng la bàn trên đồng hồ đeo tay
Đồng hồ tích hợp la bàn

Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay chính xác hay không phụ thuộc vào mặt trời. Các bạn khi xác định phương hướng hãy nhớ kết hợp giữa đồng hồ và mặt trời nữa nhé!

Theo Việt Hương Watch Box – Tác giả hopdonghohcm.com

 

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon