Blog

Hướng dẫn cách thay pin đồng hồ đeo tay đơn giản tại nhà

Khi đồng hồ bạn đang sử dụng bỗng dưng lại ngừng hoạt động hoặc là hiển thị thời gian không chính xác thì rất có thể nguyên nhân là do pin đồng hồ đã hết. Lúc này việc cần làm là phải thay ngay pin mới để đồng hồ có thể tiếp tục hoạt động chính xác. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết cách thay pin đồng hồ đeo tay. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn thật chi tiết cách thay pin đồng hồ đeo tay như thế nào.

cách thay pin đồng hồ đeo tay tại nhà
Hướng dẫn cách thay pin đồng hồ đeo tay

1. Chuẩn bị dụng cụ để thay pin đồng hồ

Trước khi thay pin đồng hồ thì các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thay pin để quá trình thực hiện có thể diễn ra thuận lợi. Các dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị gồm:

– Tua vít, vam mở đáy, kẹp,…

– Khăn mềm, bàn chải đánh răng

– Pin cùng loại để thay thế

Các dụng cụ cần thiết để thay pin đồng hồ
Những dụng cụ sữa đồng hồ cần có

2. Hướng dẫn cách thay pin đồng hồ đeo tay

Cách thay pin đồng hồ đeo tay không khó chỉ cần các bạn thực hiện đúng theo các bước sau đây:

2.1. Vệ sinh đồng hồ

Để đảm bảo đồng hồ sau khi thay pin có thể vận hành êm ái, trơn tru và chính xác thì các bạn cũng nên vệ sinh đồng hồ cho sạch sẽ. Chỉ cần dành một chút thời gian thôi là bạn đã giúp chiếc đồng hồ của mình trông mới hơn và tăng độ bền đáng kể. Hãy sử dụng bàn chải đánh răng cũ để lau đi bụi bẩn bám trên đồng hồ bởi nếu lỡ khi bạn mở đồng hồ ra để thay pin có thể khiến bị bấn bay vào bên trong bộ máy, khiến cho tình trạng của chiếc đồng hồ của bạn trở nên tệ hơn.

 thay pin cho đồng hồ đeo tay đơn giản tại nhà
Vệ sinh đồng hồ đeo tay trước khi thay pin

2.2. Lật mặt sau đồng hồ

Bước tiếp theo trong cách thay pin đồng hồ đeo tay đó lật mặt sau của đồng hồ lên. Các bạn nên đặt tấm khăn mềm lót trên mặt phẳng rồi sau đó mới đặt đồng hồ lên và lật mặt sau lại để tránh khiến mặt kính đồng hồ bị trầy xước.

2.3. Tháo vỏ mặt sau

Lấy tua vít đầu dẹp vặn 4 con ốc ở 4 góc đồng hồ ra. Cũng có một số loại đồng hồ các bạn không cần vặn ốc mà sẽ phải dùng tua vít để nảy mặt vỏ sau ra. Khi thực hiện bước này các bạn nên nhẹ tay, cẩn thận và làm từ từ để tránh không làm hư hỏng bộ phận máy bên trong đồng hồ. 

hướng dẫn bạn thay pin đồng hồ như thế nào
Tháo vỏ mặt sau đồng hồ phần nắp đậy

Lưu ý: Khi thực hiện bước thứ 3 trong cách thay pin đồng hồ đeo tay các bạn cần phải kiểm tra kỹ cạnh của vỏ mặt sau. Nếu như thấy xuất hiện điểm gờ lõm nằm dọc bên cạnh thì các bạn chỉ cần nhẹ nhàng nảy điểm gờ này lên là có thể tháo được vỏ mặt sau của đồng hồ rồi. Các bạn cũng tránh sử dụng tua vít quá sắc nhọn nhé bởi nếu vô tình mà làm tua vít trượt vào tay hay bên trong đồng hồ thì sẽ rất nguy hiểm.

Cách thay pin đồng hồ đúng cách
Miếng đệm đỡ pin đồng hồ

2.4. Tháo miếng đệm

Sau khi tháo xong vỏ của mặt sau đồng hồ các bạn sẽ thấy bên trong đồng hồ có một miếng đệm cao su hình tròn nằm bao quanh các cạnh đồng hồ. Các bạn cần phải tháo miếng đệm này ra. Lưu ý, hãy tháo nhẹ tay rồi dùng khăn mềm vệ sinh sạch sẽ sau đó đặt miếng đệm qua một bên nhé!

2.5. Xác định vị trí pin

Xác định vị trí pin là bước tiếp theo mà các bạn phải làm khi thực hiện cách thay pin đồng hồ đeo tay.

cách bạn thay pin đơn giản cho đồng hồ đeo tay
Xác định đúng vị trí đặt pin

Viên pin đồng hồ sẽ có hình tròn, sáng bóng, nho nhỏ, chỉ khoảng 9.5mm, gần như viên thuốc tây và được làm từ kim loại. Chúng sẽ được giữ chặt bên trong đồng hồ bằng kẹp ngang.

2.6. Tháo pin

Sau khi đã xác định được vị trí của viên pin đồng hồ đeo tay nằm ở đâu thì các bạn hãy sử dụng nhíp nhựa để tháo viên pin ra khỏi đồng hồ. Sở dĩ các bạn nên dùng nhíp nhựa thay vì nhíp sắt là để đảm bảo không làm hư tổn đến các bộ phận khác của đồng hồ.

cẩn thận tháo pin đồng hồ cho đúng cách
Tháo pin đồng hồ bằng nhíp sắt

Nếu thấy viên pin được giữ bởi kẹp thì các bạn cần phải sử dụng tua vít dẹp nhỏ để nâng pin từ dưới kẹp lên.

2.7. Xác định pin

Đây là một bước rất quan trọng trong cách thay pin đồng hồ đeo tay. Các bạn hãy xem mặt sau của viên pin sẽ thấy có các con số, thường sẽ có 3 hoặc 4 số. Dựa vào các con số này các bạn có thể chọn mua pin đúng loại. 

2.8. Mua pin thay thế

Sau khi biết loại pin đồng hồ của mình là gì thì các bạn có thể mua pin đồng hồ đúng loại tại các cửa hàng đồng hồ hoặc cửa hàng điện tử. 

lựa chọn pin thay đồng hồ phù hợp
Chọn pin thay thế

2.9. Thay pin mới vào

Sau khi đã mua được đúng loại pin mình cần thì các bạn lấy pin ra khỏi bao và lau sạch sẽ bằng khăn mềm để chắc chắn pin không dính bụi hay dấu vân tay. Sau đó thì cho pin vào khe pin, đúng với vị trí lắp pin cũ.

2.10. Kiểm tra hoạt động của đồng hồ

Sau khi thay pin xong các bạn thử vặn nút điều chỉnh đồng hồ để xem kim giây hoặc số trên đồng hồ có hoạt động không.

thay pin đồng hồ nhanh chóng đơn giản cho bạn
Kiểm tra lại hoạt động của đồng hồ

2.11. Lắp lại miếng đệm

Khi thấy đồng hồ đã hoạt động trở lại thì các bạn đặt miếng đệm vào lại đồng hồ. Cần phải đặt đúng cách, nhẹ nhàng, khớp với các rãnh, đảm bảo miếng đệm không có điểm nào bị bung ra ngoài khi siết chặt nắp đồng hồ.

2.12. Lắp nắp đồng hồ

Sau khi đã lắp xong miếng đệm thì các bạn lại lắp lại nắp đồng hồ.

2.13. Kiểm tra lại hoạt động của đồng hồ

Bước cuối cùng trong cách thay pin đồng hồ đeo tay này rất đơn giản. Các bạn chỉ cần kiểm tra lại xem đồng hồ đã hoạt động tốt chưa.

Đậy nắp lại kỹ càng sau khi thay pin đồng hồ
Kiểm tra lại đồng hồ

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cho bạn cách thay pin đồng hồ đeo tay rồi. Bây giờ thì các bạn có thể hoàn toàn tự mình thay pin đồng hồ tại nhà mà không cần tốn kém mang ra tiệm nữa.

Việt Hương Watch Box

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon