Blog

Hướng dẫn cách tháo đồng hồ đeo tay cơ đơn giản tại nhà

Muốn đồng hồ đeo tay cơ hoạt động tốt, chạy chính xác thì cần phải thường xuyên vệ sinh, tra dầu. Mà muốn vệ sinh đồng hồ cơ thì phải biết cách tháo lắp. Nếu tháo lắp không đúng cách rất có thể khiến cho đồng hồ của bạn bị hư hỏng. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách tháo đồng hồ đeo tay cơ chi tiết nhất để các bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

hướng dẫn cách tháo đồng hồ đeo tay tại nhà
Hướng dẫn cách tháo đồng hồ

1. Hướng dẫn cách tháo đồng hồ đeo tay cơ

1.1. Tháo dây đeo đồng hồ đeo tay cơ

Bước đầu tiên trong cách tháo đồng hồ đeo tay cơ đó chính là tháo dây đeo đồng hồ. Thông thường, đồng hồ đeo tay cơ có 2 loại dây là dây da và dây kim loại. Mỗi loại dây lại có một cách tháo riêng.

– Với đồng hồ dây đeo kim loại: Đồng hồ có dây đeo kim loại thường có khóa gấp. Do đó, các bạn cần phải tháo mắt xích dây ra để có thể dễ dàng quan sát cấu tạo của dây và thực hiện tiếp các bước sau

cách tháo dây kim loại đồng hồ đeo tay
Tháo dây đeo đồng hồ

– Với đồng hồ dây đeo da: Khác với loại đồng hồ có dây đeo kim loại, đồng hồ sử dụng dây đeo da không có khóa gấp mà thường là loại khóa xiên. Vì thế, trước hết các bạn cần tháo khóa xiên ra. Tuy nhiên, cũng có một số mẫu đồng hồ dây da sử dụng khóa gập. Với loại đồng hồ này thì các bạn phải biết cách tháo chốt đồng hồ đeo tay, tức là phần nối với vỏ máy rồi mới tháo lắp phần nắp lưng

mách bạn cách tháo dây đồng hồ dây da tại nhà
Quy trình tháo dây đồng hồ dây da

– Cũng có một số loại đồng hồ đeo tay cơ sử dụng dây cao su nhưng không phổ biến. Tuy nhiên, nếu có dây đeo dây cao su thì cũng thường là dùng loại khóa xiên, các bạn chỉ cần mở khóa ra là tháo được nắp lưng của đồng hồ

1.2. Tháo nắp lưng đồng hồ

Tháo nắp lưng đồng hồ chính là bước thứ 2 trong cách tháo đồng hồ đeo tay cơ. Có 3 loại nắp lưng đồng hồ thông dụng. Cách tháo lắp của chúng như sau:

cách mở nắp đáy đồng hồ đeo tay
Tháo nắp đáy đồng hồ

– Nắp lưng đồng hồ có chốt ren: Cách tháo chốt đồng hồ đeo tay là phải sử dụng dụng cụ tháo lắp chuyên dụng để vặn mở chốt ren và lấy nắp đồng hồ ra

– Nắp đồng hồ có ốc giữ: Sử dụng tô vít loại 2 hoặc 4 cạnh nhỏ để vặn ốc vít rồi nhẹ nhàng lấy nắp lưng ra

cách tháo nắp lưng cho đồng hồ
Tháo nắp lưng đồng hồ đeo tay

– Nắp đồng hồ có khớp nạy: Sử dụng dao chuyên dụng đặt nhẹ vào khớp nắp rồi bật nắp lên và lấy nắp ra cẩn thận

1.3. Tháo núm đồng hồ

Bước tiếp theo trong cách tháo nắp đồng hồ đeo tay cơ chính là tháo các núm đồng hồ. Có 3 trường hợp tháo núm cụ thể như sau:

tháo bộ máy đồng hồ đơn giản
Tháo máy trong đồng hồ

– Có ốc vặn để tháo núm đồng hồ đeo tay

Sau khi hoàn thành bước thứ 2 các bạn đã mở được nắp lưng đồng hồ đeo tay cơ. Bây giờ các bạn đặt úp bề mặt đồng hồ xuống. Lưu ý, nên đặt sao cho núm đồng hồ phải ở bên tay phải. Quan sát đồng hồ, nếu là loại đồng hồ có ốc vặn để tháo núm thì các bạn sẽ thấy đối diện với trục quay của núm có một con ốc nhỏ. Sử dụng tua vít kích thước 1mm và văn con ốc ngược với chiều kim đồng hồ từ 1 – 2 vòng. Sau đó nhẹ nhàng rút núm vặn đồng hồ ra khỏi đồng hồ.

cách tháo núm đồng hồ cơ đeo tay
Tháo núm đồng hồ bằng ốc vặn

– Có nút bấm để tháo núm đồng hồ

Với loại đồng hồ có nút bấm để tháo núm thì đầu tiên các bạn cũng úp đồng hồ sau khi đã tháo nắp lưng xuống miễn sao đầu núm nằm ở bên tay phải. Nếu là loại đồng hồ có nút bấm để tháo núm điều chỉnh các bạn sẽ thấy đối diện với trục núm đồng hồ, cạnh trục xoay là một nút bấm nhỏ. Các bạn chỉ cần lấy dụng cụ có đầu nhọn hoặc que tăm cũng được đặt lên đầu núm và ấn nhẹ rồi giữ, đồng thời rút núm đồng hồ ra.

Chỉ cần bấm nút là có thể tháo được núm đồng hồ
Tháo núm đồng hồ bằng nút bấm

– Đồng hồ sử dụng máy Seiko

Cách tháo đồng hồ đeo tay cơ sử dụng máy Seiko cũng không quá khác biệt. Với trường hợp này sau khi đã thành công mở nắp lưng thì đặt úp đồng hồ xuống. Khi đặt chú ý sao cho phần trục đầu núm phải nằm vị trí bên tay phải. Tiếp đến là kéo trục núm ra tới nấc cuối cùng. Khi này các bạn sẽ thấy xuất hiện một chốt kim loại. Bây giờ các bạn chỉ cần sử dụng dụng cụ hoặc que tăm ấn giữ chốt và nhẹ nhàng lấy núm đồng hồ ra là được.

cách tháo đồng hồ đeo tay đơn giản
Tháo đồng hồ sử dụng máy Seiko

1.4. Tháo đai bảo vệ đồng hồ

Tháo đai bảo vệ đồng hồ là bước tiếp theo mà các bạn cần thực hiện trong cách tháo đồng hồ đeo tay. Thông thường, đai bảo hộ của đồng hồ cơ sẽ được làm bằng nhựa mềm. Chúng bao quanh bộ máy và bảo vệ cho bộ máy. Các bạn sử dụng dụng cụ để nạy đai này ra. Nên nhớ thực hiện thật nhẹ nhàng nhé

tháo đai đồng hồ
Bộ máy đồng hồ

1.5. Tháo lấy máy ra khỏi vỏ

Đây là bước cuối cùng trong cách tháo đồng hồ đeo tay. Các bạn chỉ cần nhẹ nhàng lấy máy ra là được. Lưu ý, hãy cẩn thận không làm trầy xước bộ phận mặt số, kim và các bộ phận máy nhé

2. Lưu ý khi tháo đồng hồ đeo tay cơ

Khi tháo đồng hồ đeo tay cơ các bạn hãy thực hiện đúng trình tự các bước và nhẹ nhàng, cẩn thận để đồng hồ không làm trầy xước làm mất tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó cũng không tùy ý động chạm, sửa chữa các bộ phận máy khiến máy bị hư hỏng.

Còn lưu ý bạn nên để tâm khi sử dụng đồng hồ là nên cần cho mình một chiếc hộp đựng đồng hồ để có thể tăng tuổi thọ và giữ lại vẻ đẹp cho đồng hồ cơ. Đồng hồ được bảo quản tốt sẽ giảm thiểu hư hại và đỡ tốn công sửa chữa.

hướng dẫn cách tháo chốt đồng hồ đeo tay đúng trình tự
Tháo đồng hồ đeo tay đúng trình tự

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu xong cho các bạn cách tháo đồng hồ đeo tay cơ như thế nào rồi. Cũng không quá khó phải không nào? Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo Việt Hương Watch Box – Tác giả hopdonghohcm.com

 

 

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon