Blog

Mách bạn cách sửa đồng hồ đeo tay tại nhà

Trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay việc gặp phải một vài lỗi lặt vặt là rất bình thường. Nhiều bạn không am hiểu nhiều về đồng hồ thường thấy đồng hồ có các dấu hiệu bất thường sẽ mang ngay ra các cửa hàng đồng hồ để kiểm tra. Điều này cũng rất tốt thôi. Tuy nhiên, nếu các bạn có một chút kiến thức thì có thể tự mình sửa chữa đồng hồ khi đồng hồ gặp các lỗi lặt vặt, như vậy vừa đỡ tốn công đi lại mà lại vừa tiết kiệm được chi phí. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một vài cách sửa đồng hồ đeo tay đơn giản tại nhà để các bạn có thể tự mình khắc phục khi đồng hồ bị hư hỏng.

cách sửa đồng hồ khi bị vô nước
Đồng hồ đeo tay có thể tự sửa được

1. Cách hoạt động của đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz như thế nào?

Trước khi các bạn tìm hiểu về cách sửa đồng hồ đeo tay thì các bạn cần phải biết đồng hồ đeo tay hoạt động như thế nào. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 2 loại đồng hồ đeo tay phổ biến nhất là đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz.

cách sửa đồng hồ cơ tự dộng
Hai loại đồng hồ cơ phổ biến

1.1. Hoạt động của đồng hồ cơ

Để cấu tạo nên một chiếc đồng hồ cơ cần tới rất nhiều chi tiết và bộ phận như: bánh răng, bộ phận tạo năng lượng, bộ thoát, bộ phận hiển thị thời gian, bộ phần điều khiển. 

Với một số dòng đồng hồ cơ sẽ phải lên dây cót (đồng hồ lên dây cót bằng tay) hoặc sử dụng bộ phận quay nối dòng (đồng hồ Automatic). Đồng hồ sẽ tự tạo ra một nguồn năng lượng và khi đồng hồ đã nạp đủ năng lượng sẽ truyền sang ổ cót, tới bánh răng. Khi đó các bánh răng sẽ truyền động cho nhau để đồng hồ hoạt động.

cấu tạo đồng hồ cơ để dễ dàng sữa chữa
Hình ảnh mô tả hoạt động của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ có hoạt động đúng và ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận thoát. Bộ phận này sẽ hoạt động theo nhịp liên tục để khóa – mở bánh thoát, giúp bánh răng có thể chạy ổn định theo tiến độ.

1.2. Hoạt động của đồng hồ Quartz

Sở dĩ đồng hồ Quartz có thể hoạt động được là nhờ có pin. Trong pin đã chứa sẵn nguồn năng lượng để cung cấp cho đồng hồ. Tuy nhiên, để đồng hồ có thể sử dụng được nguồn năng lượng này thì pin phải gửi năng lượng qua 1 cuộn dây stator để sản sinh ra từ trường. Trong từ trường có một mạch bằng tinh thể thạch anh luôn dao động giúp sản sinh ra dao động có tần số lên tới 32.768 lần/giây và tính chính xác cực kỳ cao.

cách sửa những chiếc đồng hồ điện tử nhanh chóng
Bộ máy hoạt động của đồng hồ Qatar

2. Cách sửa đồng hồ đeo tay tại nhà 

2.1. Cách sửa đồng hồ đeo tay bị hấp hơi nước

Do sự chủ quan của người dùng khiến cho đồng hồ dễ bị hấp hơi nước. Nhiều người cho rằng đồng hồ của mình là hãng chính hãng, có thể chống nước nên thường không chú ý giữ gìn đồng hồ, để đồng hồ thoải mái tiếp xúc với nước.

Mặc dù các mẫu đồng hồ chính hãng, được quảng cáo có khả năng chống nước khi tiếp xúc với nước ban đầu sẽ không có các biểu hiện gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau này bên trong mặt kính của đồng hồ có thể bị dính hơi nước, thậm chí là đọng thành giọt nước. Khi đó, nước đọng lại trên mặt số, khiến bạn khó xem được giờ trên đồng hồ. Ngoài ra, nước cũng có thể rủ tự nắp lưng, khiến sơn bị sùi, các bộ phận bên trong hoặc bên ngoài đồng hồ bị gỉ sét.

mách bạn các cách để sửa đồng hồ đeo tay
Đồng hồ bị hấp hơi nước phải làm sao?

Vậy gặp phải trường hợp này thì người dùng nên làm gì? Cách sửa đồng hồ đeo tay trong trường hợp này cũng không quá khó. Các bạn hãy lấy một miếng vải bông mềm, sạch, có khả năng thấm hút nước tốt. Ngoài ra hãy chuẩn bị thêm cả một ít giấy vệ sinh để lau sạch nước. Sau khi các bạn đã lau khô đồng hồ thì cho đồng hồ vào một chiếc túi rồi để trong hộp kín. Trong hộp kín nhớ để thêm vài gói hút ẩm. Sau một thời gian các bạn sẽ thấy tình trạng hấp hơi nước được cải thiện. 

Tuy nhiên, hấp hơi nước cũng là một trường hợp khá nghiệm trọng đối với đồng hồ. Cách sửa đồng hồ đeo tay tốt nhất trong trường này là nên đem tới tiệm để được hỗ trợ và kiểm tra kỹ.

làm thế nào sữa đồng hồ bị hấp nước nhanh đơn giản
Sữa đồng hồ bị hấp nước nhanh chóng

2.2. Cách sửa đồng hồ đeo tay chạy sai lịch

Trong trường hợp đồng hồ của bạn bị chạy sai lịch thì phải làm sao? Cách sửa đồng hồ đeo tay chạy sai lịch như sau: Kéo chốt điều chỉnh đồng hồ ra và xoay chốt để điều chỉnh lịch đúng ngày. Một số loại đồng hồ các bạn chỉ cần kéo chốt 1 nấc, cũng có loại 2 nấc,… Tuy nhiên, khi chỉnh đồng hồ cần lưu ý, tránh chỉnh đồng hồ trong các khoảng thời gian từ 21h00 – 04h00 sáng hôm sau để không làm gãy bánh răng lịch.

cách sửa vấn đề chạy sai trên đồng hồ đeo tay
Lý do đồng hồ cơ thường chạy sai

2.3. Cách sửa đồng hồ đeo tay không chạy

Đồng hồ đột nhiên không chạy có nhiều nguyên nhân. Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến đồng hồ không chạy mà sẽ có cách sửa phù hợp.

– Dây cót ngừng chạy: Đồng hồ có thể hoạt động được là nhờ có nguồn năng lượng. Khi nguồn năng lượng hết thì dây cót sẽ dừng chạy và đồng hồ không thể hoạt động tiếp

cách sửa giờ đồng hồ đeo tay
Đồng hồ không chạy phải làm sao?

+ Đối với đồng hồ Handwinding: Các bạn chỉ cần vặn núm đồng hồ theo chiều bánh xe từ 20 – 40 lần là được. Lưu ý, nếu thấy dây cót đã căng lên thì tức là các bạn đã nạp đủ năng lượng cho đồng hồ và khi ấy nên dừng vặn núm để tránh là đứt dây cót

+ Đối với đồng hồ Automatic: Với loại đồng hồ này thì khi thấy đồng hồ ngừng hoạt động các bạn chỉ cần lắc nhẹ từ 5 – 10 lần sẽ thấy đồng hồ hoạt động trở lại. Sau đó các bạn đeo đồng hồ lên tay và sinh hoạt, làm việc bình thường

+ Đối với đồng hồ điện tử: Có thể là do hết pin nên đồng hồ không hoạt động. Cách sửa đồng hồ đeo tay điện tử không hoạt động là thay pin mới

sửa chữa những loại đồng hồ đeo tay khác nhau
Các dòng đồng hồ

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn các cách sửa đồng hồ đeo tay đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà rồi. Chúc các bạn thành công!

Việt Hương Watch Box

 

 

 

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon