Blog

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ đúng chuẩn

Đồng hồ cơ không đơn thuần là chiếc đồng hồ đẹp mà còn thể hiện được đẳng cấp và thú chơi sành điệu của nhiều người. Để trở thành dân chơi “sành” và hiểu được những tác dụng quan trọng của chiếc đồng hồ này, chúng ta có thể xem những hướng dẫn về cách sử dụng đồng hồ cơ, những lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ để chúng ta có thể tham khảo. 

hướng dẫn bạn cách sử dụng đồng hồ cơ sao cho đúng chuẩn
Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ

1. Đồng hồ cơ là gì?

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng đồng hồ cơ các bạn nên biết rõ đồng hồ cơ là gì. Đồng hồ cơ chính là chiếc đồng hồ không sử dụng pin, nó chỉ sử dụng nguồn năng lượng được cung cấp từ việc lên dây cót hoặc các chuyển động tự nhiên của tay. Hiện nay, có hai loại đồng hồ cơ đó chính là Automatic (loại đồng hồ cơ lên dây cót tự động) và Handwinding (loại đồng hồ cơ phải tự tay lên dây cót).

mách bạn cách bảo quản cho đồng hồ automatic đúng cách
Đồng hồ cơ Handwinding

Hiện nay, đất nước chuyên sản xuất ra các loại đồng hồ cơ chất lượng đó chính là thụy Sỹ với những thương hiệu cực kỳ nổi tiếng như: Rolex, Omega, Longines và sau đó là Nhật Bản với Seiko, Citizen, Orient.

Đồng hồ cơ chất lượng, có giá thành cực kỳ cao và trở thành niềm đam mê bất tận của nhiều người. Đây là loại đồng hồ đắt giá được săn đón nhiều trong và ngoài nước, trở thành chiếc đồng hồ quý giá được ưa chuộng.

sử dụng đồng hồ cơ đúng chuẩn như thế nào
Động hồ cơ chất lượng sẽ có giá trị cao

2. Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ đúng nhất

Để đồng hồ cơ hoạt động tốt và có độ bền lâu thì mỗi chúng ta nên chú ý đặc biệt đến cách sử dụng đồng hồ cơ. Theo đó, cần chú ý những vấn đề như:

2.1  Tháo đồng hồ khi chỉnh giờ

Tốt nhất, nên tháo chiếc đồng hồ cơ ra trước khi có ý định chỉnh và lên dây cót để đảm bảo sự chính xác và tốt nhất.

những cách bạn sử dụng đồng hồ cơ automatic
Sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

2.2 Xác định đúng vị trí nút chỉnh giờ

Thông thường, núm chỉnh giờ sẽ có 3 nấc. Vị trí núm gần nhất (khi đóng) đồng hồ hoạt động bình thường. Vị trí giữa (kim giây vẫn chạy) dùng để chúng ta chỉnh ngày và thứ. Vị trí xa nhất (kim giây ngưng) được sử dụng để chỉnh giờ phút. Luôn đóng sát đồng hồ – vị trí gần đồng hồ nhất – để đảm bảo tránh bụi và nước.

những lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ cao cấp
Vị trí các nút chỉnh, bộ phận đồng hồ cơ

2.3 Cách lên dây cót đồng hồ

Như đã nói trên, đồng hồ cơ có hai loại và mỗi loại sẽ có cách lên dây cót riêng. Theo đó, chúng ta cần phải hiểu và thực hiện đúng với mỗi loại đồng hồ.

+ Đồng hồ Automatic: Loại đồng hồ này dễ dàng vì chúng ta chỉ cần đeo lên tay. Sau đó, bộ phận hấp thụ năng lượng tự động của chiếc đồng hồ sẽ có tác dụng làm bộ máy cơ hoạt động.

những cách giúp bạn sử dụng đồng hồ đeo tay automatic
Chỉ cần đeo đồng hồ vào tay

+ Đồng hồ Handwinding: Cách sử dụng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần vặn núm chỉnh (không rút núm chỉnh ra) khoảng 10 – 15 lần khi vừa cảm thấy căng tay là được. Nên nhớ là chúng ta không nên vặn quá căng để tránh tình trạng bị đứt hay rối dây tóc của bộ máy đồng hồ, dễ gây hỏng máy.

cách bảo quản đúng cách cho đồng hồ cơ
Cách lên dây cót đồng hồ Handwinding

2.4 Cách chỉnh giờ đồng hồ cơ

Thông thường, cách chỉnh hình của đồng hồ cơ cũng khá đơn giản và dễ dàng. Chúng ta chỉ cần thực hiện theo các bước cụ thể như:

Bước 1: tiến hành rút núm chỉnh giờ ra đến giới hạn

Bước 2:  Vặn núm chỉnh sao cho kim đồng hồ quay chỉnh theo chiều tự nhiên của đồng hồ đến đúng với giờ cần chỉnh

Bước 3: Sau khi thực hiện chỉnh giờ theo ý muốn, chúng ta chỉ cần đóng phần núm lại sao cho khít để tránh bụi bẩn và nước có cơ hội lọt vào.

những điều cần biết khi sử dụng đồng hồ cơ đeo tay
Đảm bảo đóng kín núm vặn sau khi điều chỉnh

2.5 Khắc phục sự cố sai giờ, không đúng giờ

Chúng ta cần phải biết rằng, cả hai loại đồng hồ cơ Automatic và Handwinding đều có dấu hiệu sai giờ, chết giờ nếu như chúng ta không lên dây cót trong vòng 2 ngày. Theo đó, khi xuất hiện những dấu hiệu này, chúng ta cần thiết phải làm những điều sau khi sử dụng lại như:

mách bạn những lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ automatic
Khắc phục sự cố sai giờ

+ Lên dây cót ban đầu cho đồng hồ cơ: 

Với những chiếc đồng hồ cơ lên dây, chúng ta cần tiến hành lên dây cót như ban đầu để có thể nhanh chóng sử dụng được. Với đồng hồ cơ theo hệ tự động, chúng ta chỉ cần cầm đồng hồ trên tay, nhẹ nhàng lắc ngang sang hai bên trong khoảng 2 phút hoặc có thể sử dụng cách vặn như chiếc đồng hồ cơ lên dây là được.

cách sử dụng đồng hồ automatic đơn giản
Cầm hoặc đeo đồng hồ cơ Automatic và lắc nhẹ để lên dây cót

+ Kiểm tra giờ sáng chiều của đồng hồ:

 Sau khi tiến hành lên dây cót ban đầu, chúng ta nên rút phần núm chỉnh ra và vặn sao cho kim đồng hồ thuận chiều quay tự nhiên. Nên vặn cho đồng hồ chạy qua được mốc 12 giờ, nếu thấy lịch nhảy thì đó là mốc 12 giờ đêm và nó không nhảy thì chính là mốc 12 giờ trưa. Nên chú ý không được vặn ngược qua khỏi mốc 12 giờ đêm vì có thể gây tình trạng hư hỏng đồng hồ.

bạn đã biết cách sử dụng đồng hồ tự động lên dây cót đúng như thế nào
Canh thời gian để chỉnh giờ cho đồng hồ

3. Cách bảo quản đồng hồ cơ

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ chính là một trong những vấn đề nhiều người quan tâm và mong muốn lựa chọn.

Để đồng hồ cơ được đảm bảo an toàn và có được thời gian sử dụng lâu dài, chúng ta cần chú ý đến những cách bảo quản đồng hồ cơ.

hướng dẫn bạn cách bảo quản đồng hồ cơ sao cho đúng cách
Cách bảo quản đồng hồ

+ Vệ sinh đồng hồ mỗi tuần: Đồng hồ đeo tay sẽ khiến da bị nóng và tiết ra mồ hôi cộng thêm bụi bẩn sẽ khiến vi khuẩn tích tụ lại nhiều. Theo đó, chúng ta cần thiết phải vệ sinh đồng hồ mỗi tuần bằng cách sử dụng chiếc khăn nhúng nước được vắt thật khô.

hướng dẫn bạn cách lên dây đúng cách cho đồng hồ cơ
Vệ sinh đồng hồ định kỳ

+ Luôn ấn nút chỉnh khi không có gì điều chỉnh: Để không xuất hiện bụi bẩn từ chỗ hở của nút vặn vào trong bộ máy cũng như ngăn các chất lỏng như nước có thể làm rỉ sét cấu trúc máy, chúng ta cần thiết phải ấn nút vặn sát vào vỏ khi không cần điều chỉnh. Đặc biệt, chúng ta không nên kéo nút chỉnh khi đang trong môi trường nước, đi mưa…

cách lên dây cót cho đồng hồ cơ đúng cách
Nút chỉnh luôn phải ấn kín

+ Tránh để đồng hồ cơ gần sóng từ trường: Được biết, nếu để đồng hồ cơ  gần những vật dụng hằng ngày có ẩn chứa bước sóng từ trường như laptop, điện thoại, tivi, tủ lạnh,v.v… sẽ khiến  phần thanh kim loại đồng hồ bị nhiễm điện và không thể hoạt động bình thường. Do đó, chúng ta nên để đồng hồ cơ tránh những vật này.

cách bạn bảo quản đồng hồ automatic
Tránh để đồng hồ cơ bị nhiễm từ

+ Không nên để đồng hồ cơ ở những nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao vì điều này sẽ khiến cho chiếc đồng hồ dễ bị tác động và có những hư hao.

+ Bảo quản đồng hồ cẩn thận, không cho rơi rớt và chịu những tác động từ các vật cứng bên ngoài.

lưu ý để sử dụng đồng hồ cơ đúng cách
Nên cất giữ đồng hồ trong hộp đựng đồng hồ

+ Đối với dòng đồng hồ Handwinding, chúng ta cần chú ý lên dây cót mỗi ngày để đảm bảo cho việc sử dụng được thường xuyên và dễ dàng hơn.

+ Tuyệt đối không nên sử dụng đồng hồ khi chúng ta đang đi tắm, rửa tay hoặc đi bơi vì chúng có thể nhiễm nước.

cách bảo quản đồng hồ cơ đúng chuẩn
Tránh để đồng hồ cơ bị nhiễm nước

+ Cất giữ đồng hồ trong hộp kín khi không sử dụng: Để bảo quản đồng hồ cơ tốt nhất khi không sử dụng, chúng ta nhất định phải đựng trong hộp kín. Từ đó, chiếc đồng hồ cơ sẽ không chịu những tác động ngoại lực từ bên ngoài, đảm bảo cho việc sử dụng về sau trở nên dễ dàng và không có những thay đổi.

hướng dẫn bảo quản và sử dụng đúng cách đồng hồ automatic
Cất giữ đồng hồ đúng cách

Bên cạnh cách sử dụng đúng, chúng ta cần quan tâm đến lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ. Theo đó, cách tốt nhất là chúng ta nên dùng đồng hồ cơ an toàn, mua hộp đựng đồng hồ cơ chất lượng để giữ gìn trong những lúc không sử dụng. 

những cách bảo quản đồng hồ cơ đúng cách
Các mẫu hộp đựng đồng hồ cơ

Hộp đựng đồng hồ cơ cần tính thẩm mỹ và có được sự chắc chắn để tránh những tác động và va đập từ bên ngoài, đảm bảo khi đồng hồ cơ có rơi cũng không ảnh hưởng đến bên trong sản phẩm. Hiện nay, các mẫu hộp đồng hồ cơ được bày bán đa dạng, chúng ta có thể tự do lựa chọn những mẫu mã và chất lượng sản phẩm phù hợp để đem hiệu quả bảo quản tốt nhất.

bảo quản đồng hồ cơ đúng cách bằng hộp đựng
Hộp bảo quản đồng hồ cơ

Hy vọng với những thông tin về cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ được cập nhật trong bài viết sẽ giúp mọi người có cái nhìn đúng hơn về sản phẩm này. Và luôn có thể tự tin sử dụng cho đồng hồ cơ đúng chuẩn và tốt nhất nhé. 

Việt Hương Watch Box

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon