Blog

Hướng dẫn cách lên cót đồng hồ cơ chuẩn không cần chỉnh

Phần lớn nam giới đều rất thích sử dụng đồng hồ cơ bởi các mẫu đồng hồ cơ đều có thiết kế khá đơn giản nhưng nam tính, mạnh mẽ. Khi đeo trên tay các mẫu đồng hồ cơ nam giới trở nên lịch lãm, sang trọng hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng đồng hồ cơ thì các bạn cần phải biết cách lên cót. Vậy cách lên cót đồng hồ cơ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

cách giúp bạn lên cót cho đồng hồ cơ chuẩn nhất
Đồng hồ cơ là gì?

1. Đồng hồ cơ là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách lên dây cót đồng hồ cơ thì chúng tôi muốn giới thiệu để các bạn hiểu rõ đồng hồ cơ là gì. Đây là một loại đồng hồ có cỗ máy cực kỳ tinh xảo với hệ thống bánh răng được sắp xếp theo trình tự nhất định. Sự chuyển động của bộ máy sẽ giúp đồng hồ hiển thị thời gian một cách chính xác. Đồng hồ cơ không dùng pin hay năng lượng mặt trời để hoạt động mà dựa vào sự tác động trực tiếp của người đeo để đồng hồ có thể lên dây cót và vận hành. 

bạn đã biết lên cót cho đồng hồ cơ đúng như thế nào
Mẫu đồng hồ cơ automatic

2. Dựa vào cách lên cót đồng hồ cơ để phân loại đồng hồ

Các mẫu đồng hồ cơ hiện nay được chia làm 2 loại chính, một là đồng hồ lên dây cót tự động (Automatic) và loại còn lại là lên dây cót bằng tay (Handwinding). Những đấng mày râu có tính cách cẩn thận, tỉ mỉ và yêu vẻ đẹp lịch lãm, cổ điển thường chọn cho mình những chiếc đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay. Còn những người trẻ tuổi, thích vẻ đẹp hiện đại và năng động lại chọn cho mình các mẫu đồng hồ cơ tự lên dây cót.

hướng dẫn lên cót cho từng loại đồng hồ cơ khác nhau
Hai dòng đồng hồ cơ phổ biến hiện nay

Mỗi loại đồng hồ khác nhau sẽ có cách lên dây cót khác nhau. Đối với đồng hồ cơ Automatic, việc lên cót đồng hồ cơ sẽ phụ thuộc vào các cử động tay của người đeo đồng hồ. Còn đối với loại đồng hồ Handwinding việc lên dây cót cho đồng hồ cơ phụ thuộc vào người dùng, họ sẽ phải vặn núm đồng hồ để lên dây cót trong khoảng thời gian nhất định.

mách bạn cách lên dây cho đồng hồ cơ tự động
Đồng hồ cơ hoạt động theo cử động tay

Cách vặn cót đồng hồ cơ đã thể hiện được rõ tính truyền thống của của đồng hồ lên dây cót. Mặc dù đồng hồ cơ đã có từ rất lâu trước đây nhưng cho đến nay nó vẫn được đông đảo người dùng yêu thích và giá trị của loại đồng hồ này cũng rất cao.

cách phân biệt những loại đồng hồ cơ tự lên dây cót
Lên cót cho đồng hồ cơ bằng cách vặn núm

3. Hướng dẫn cách lên cót đồng hồ cơ

3.1. Cách lên dây cót cho đồng hồ cơ bằng tay

Đầu tiên chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách lên dây đồng hồ cơ bằng tay như thế nào. Những chàng trai đang sử dụng loại đồng hồ cơ này chú ý nhé!

– Bước 1: Tháo đồng hồ cơ ra khỏi tay và đặt lên bàn, trên một miếng vải mềm hoặc là đặt tại một vị trí cố định

– Bước 2: Các bạn xoay núm vặn đồng hồ từ từ theo vị trí từ dưới lên trên, tức là từ hướng 6h lên theo hướng 12 giờ. Các bạn thực hiện xoay từ 20 – 40 vòng là được. Khi này thì cốt đã đầy và đồng hồ cũng đã tích trữ đủ năng lượng để sử dụng được một thời gian. Vậy là các bạn đã hoàn thành cách lên cót cho đồng hồ cơ bằng tay rồi

hướng dẫn bạn lên dây cót đúng cách cho đồng hồ cơ
Lên dây cót đồng hồ cơ bằng tay

Lưu ý: Nếu khi đang vặn núm đồng hồ các bạn cảm thấy căng tay thì nên dừng, không vặn tiếp nữa. Nếu cố tình vặn có thể sẽ khiến dây cót của đồng hồ cơ bị đứt hoặc làm hư hại các bộ phận bên trong đồng hồ. Ngoài ra, khi vặn cót các bạn nên thực hiện từ từ, nhẹ nhàng thôi nhé!

lên dây cót cho đồng hồ cơ đúng cách
Không lên cót đồng hồ cơ quá căng

3.2. Cách lên cót đồng hồ cơ Automatic

Khác với đồng hồ lên cót bằng tay, đồng hồ cơ Automatic lên cót một cách tự động. Để lên cót cho đồng hồ cơ Automatic các bạn chỉ cần đeo đồng hồ một khoảng thời gian nhất định, trong khoảng 8 tiếng/ngày là đồng hồ của bạn có thể tự lên dây cót được rồi. Khi thấy chiếc đồng hồ của mình ngừng hoạt động các bạn chỉ cần lắc nhẹ đồng hồ từ 20 – 40 lần rồi đeo lại đồng hồ lên tay là đồng hồ sẽ lại chạy tiếp. Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn lên cót đồng hồ cơ xong cho các bạn rồi!

cách sử dụng đồng hồ cơ tự lên cót
Lên dây cót cho đồng hồ Automatic bằng cách đeo trong một khoảng thời gian nhất định

4. Một số lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

Trong khi sử dụng và lên dây cót đồng hồ cơ các bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Không lên dây cót cho đồng hồ cơ bằng tay khi đang đeo đồng hồ trên tay bởi khi đeo đồng hồ, núm vặn và mu bàn tay nằm khá gần nhau, rất khó để có thể vặn núm được. Trong trường hợp cố tình vặn núm, góc xoay quá hẹp có thể khiến cho đồng hồ bị hỏng

những lưu ý giúp bạn lên dây cót cho đồng hồ chuẩn xác
Không chỉnh núm khi đang đeo

– Nếu các bạn vặn cót đồng hồ cơ quá căng dẫn đến đứt dây cót thì hãy nhanh chóng mang đồng hồ tới các tiệm sửa đồng hồ, không tự ý tháo mở đồng hồ để sửa

– Trong quá trình thực hiện lên dây cót đồng hồ cơ các bạn lưu ý không để núm vặn bị kéo ra ngoài. Sau khi lên dây cót xong cần kiểm tra lại núm vặn xem núm đã ở đúng vị trí chưa, có khít hay không để tránh làm bụi bẩn hay nước xâm nhập

hướng dẫn lên cót đồng hồ cơ đảm bảo chính xác
Kiểm tra núm vặn sau khi thực hiện

5. Đồng hồ cơ chạy được bao lâu thì hết cót?

Đây cũng là vấn đề được rất nhiều người dùng đồng hồ cơ quan tâm. Thông thường, đồng hồ cơ Automatic sẽ được khoảng 40 giờ khi đồng hồ được lên dây cót tối đa, tức là căng hết cỡ. Tuy nhiên, đây chỉ là con số mang tính tham khảo. Thời gian cụ thể bao lâu thì hết cót phụ thuộc vào bộ máy bên trong của đồng hồ cơ.

cách bạn lên cót cho đồng hồ automatic chuẩn
Thời gian trữ cót của đồng hồ cơ

Ngoài ra, thời gian đồng hồ Automatic hết cót còn phụ thuộc vào cả chức năng Chronograph, tức là chức năng bấm giờ (nếu có). Nếu đồng hồ sử dụng Chronograph trong thời gian trên 1 tiếng thì sẽ khiến đồng hồ cơ nhanh hết cót hơn bình thường. 

thời gian trữ cót của đồng hồ cơ là bao lâu
Đồng hồ cơ chạy bao lâu thì hết cót

Các bạn nếu muốn xác định đồng hồ cơ nhanh hết cót hay không và bao lâu thì hết cót có thể:

– Dựa vào các thông tin được nhà sản xuất đồng hồ công bố

– Nạp căng cót cho đồng hồ sau đó theo dõi xem sau bao lâu thì đồng hồ ngừng chạy

– Xem kim Power Reserve: Một số loại đồng hồ sẽ có kim Reserve, các bạn có thể xem nấc kim lớn nhất, để biết số giờ tích cót tối đa của đồng hồ là bao nhiêu

xác định thời gian trữ cót để biết được đồng hồ cơ chạy được bao lâu
Một số đồng hồ sẽ có kim hiển thị năng lượng cót

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn lên dây cót đồng hồ cơ loại Automatic và loại Handwinding cho các bạn rồi. Cũng không quá khó khăn như nhiều người vẫn tưởng phải không? Đối với cách lên cót đồng hồ cơ Handwinding thì có chút phức tạp hơn và các bạn cần cẩn thận để không làm dây cót quá căng mà bị đứt. 

những cách giúp bạn lên cót cho đồng hồ cơ chuẩn nhất
Cẩn thận khi lên cót cho đồng hồ cơ Handwinding

Mặc dù đồng hồ cơ là phụ kiện rất quan trọng đối với nam giới nhưng không phải lúc nào các bạn cũng đêu đeo ở trên tay. Vậy khi không đeo đồng hồ thì các bạn cất giữ đồng hồ ở đâu? Rất nhiều người chọn mua hộp đựng đồng hồ để cất giữ, bảo quản đồng hồ. Đây là một điều mà những ai đang sở hữu đồng hồ nói chung và đồng hồ cơ nói riêng nên làm.

những giải pháp giúp lên cót thường xuyên cho đồng hồ cơ khi không đeo
Cách bảo quản đồng hồ cơ khi không đeo

Các mẫu hộp đồng hồ được thiết kế dựa theo kích thước, đặc điểm của mỗi loại đồng hồ. Do đó, khi bạn chọn mua đúng loại hộp có thể đựng vừa chiếc đồng hồ của mình. Hộp đồng hồ có lớp lót dày, được gia công đẹp, chắc chắn giúp bảo quản đồng hồ của bạn tốt hơn, tránh cho đồng hồ bị trầy xước, va chạm hay nhiễm từ, nhiễm bụi. Giá của các loại hộp đồng hồ không cao mà lại mang đến nhiều lợi ích sử dụng, giúp bạn gìn giữ chiếc đồng hồ yêu quý được tốt hơn. 

những mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản cho đồng hồ cơ tự lên cót tốt nhất
Hộp đựng lên dây cót đồng hồ cơ

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng các bạn đã biết cách lên cót đồng hồ cơ như thế nào và có thể tự mình lên cót cho chiếc đồng hồ đang sở hữu. Chúc các bạn sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả nhất!

Việt Hương Watch Box

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon