Blog

Bạn đã biết cách chỉnh ngày đồng hồ cơ?

Trong quá trình sử dụng đồng hồ, có đôi lúc các bạn gặp phải những vấn đề phát sinh. Chẳng hạn như kim bị nhảy sang múi giờ khác, 2 kim chỉ giờ phút đúng nhưng sai ngày,… Vậy phải xử lý thế nào để đồng hồ cơ luôn chuẩn xác và nhảy đúng thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chỉnh ngày đồng hồ cơ qua bài viết sau đây nhé.

hướng dẫn bạn chỉnh ngày cho đồng hồ cơ chuẩn xác
Hướng dẫn cách chỉnh ngày đồng hồ cơ

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ đơn giản nhất

Thông thường các đồng hồ cơ chạy theo cơ chế tự động nhảy lịch từ lúc 10 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau. Do vậy đây là khoảng thời gian cấm không nên chỉnh ngày trên đồng hồ cơ. Nếu quý khách hàng vẫn cố tình chỉnh sẽ gây hư hỏng cho chiếc đồng hồ. Trong cuộc sống có rất nhiều lý do, các bạn chỉ có thể chỉnh được trong khoảng thời gian này. Vậy có một cách giúp các bạn đó là chỉnh giờ và phút của đồng hồ trước, sau đó mới chỉnh ngày sau. Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ như sau: 

hướng dẫn cách chỉnh lịch đồng hồ automatic đơn giản
Chỉnh ngày đồng hồ 3 kim

Bước thứ nhất: Rút núm điều chỉnh ra, đối với những loại có ren vặn thì người dùng cần phải tháo ren ra trước, ấn ngược theo chiều kim đồng hồ để rút ren ra. Sau đó ấn núm chỉnh ra nấc 2 để chỉnh giờ phút, tùy theo từng thương hiệu đồng hồ kim giây sẽ dừng hoặc không dừng. 

chỉnh ngày đồng hồ cơ automatic
Các nấc điều chỉnh trên đồng hồ cơ

Bước thứ hai: Chỉnh ngày đồng hồ cơ. Ấn núm chỉnh theo chiều kim đồng hồ đến khi lịch ngày nhảy sang ngày mới. Chỉ vặn một lần duy nhất, nên để thời gian nằm trong khoảng từ 9 đến 11 giờ thì ngừng lại. 

Bước thứ ba: Đưa núm chỉnh về nấc thứ 1

cách chỉnh đồng hồ cơ không nhảy ngày
Rút nút chỉnh ở nấc 1

Bước thứ tư: Tiếp tục chỉnh ngày. Xoay núm chỉnh để cho ngày tăng dần lên, nếu đúng của ngày hôm qua thì dừng lại. Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ ở bước này khá dễ, chẳng hạn như hôm nay là ngày 20 bạn phải xoay núm để chỉnh kim về ngày 19. Không được xoay lùi lại một ngày, ví dụ như đang là ngày thứ hai mà xoay lại ngày thứ 1 thì rất dễ dẫn đến hỏng. Khi bạn xoay núm chỉnh ngày thì đồng hồ của bạn đang là của sáng ngày hôm qua.

mẹo chỉnh ngày cho đồng hồ cơ đúng cách
Xoay núm chỉnh đồng hồ cơ

Bước thứ năm: Chỉnh giờ và phút. Đưa núm chỉnh về nấc 1, sau đó các bạn sẽ chỉnh kim giờ và phút, vặn theo chiều kim đồng hồ đến khi phần lịch ngày đi tới hôm nay và đi đến đúng phần giờ hiện tại. Lúc này lịch đã được chính đúng và sẽ nhảy trong khoảng 12 giờ tối. Bạn phải nắm rõ cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ ở bước này để tránh nhầm lẫn nhé.

Bước thứ sáu: Đưa núm chỉnh trở về vị trí ban đầu, nếu có ren thì vặn lại để tránh nước và các bụi bẩn xâm nhập vào máy. 

hướng dẫn bạn chỉnh lịch đồng hồ cơ nhảy sai
Đưa núm đồng hồ về nấc 0

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ khi bị lỗi  nhảy lịch vào buổi trưa

Có một số đồng hồ bị lỗi nhảy lịch sang ngày mai, khi hiện tại đang là buổi trưa. Có nghĩa là chưa hết 8 giờ tối mà đồng hồ đã chỉ sang ngày mới. Điều này chứng tỏ là đồng hồ đang chạy sai buổi. Để khắc phục tình trạng này thì các bạn cần thực hiện theo đúng cách chỉnh ngày đồng hồ cơ như đã hướng dẫn ở phần trên.

hướng dẫn chỉnh thời gian đồng hồ cơ
Chỉnh đồng hồ cơ vào buổi trưa

Làm sao để biết đồng hồ cơ nhảy sai ngày?

Để kiểm tra xem đồng hồ cơ mà bạn đang dùng có bị nhảy sai ngày không, hoặc đồng hồ cơ không nhảy ngày thì các bạn rút núm điều chỉnh ra đến nấc 2, sau đó vặn theo chiều kim đồng hồ cho tăng thời gian nên đến mốc 12h.

chỉnh ngày thứ chính xác cho đồng hồ cơ
Làm sao để biết đồng hồ nhảy sai?

Nếu phần lịch ngày không nhảy thì chứng tỏ đồng hồ của bạn đang sử dụng chạy đúng buổi, khi đó bạn chỉ cần vặn núm chỉnh ngược theo chiều kim đồng hồ để trở về thời gian như cũ là được.

Nếu phần lịch ngày nhảy thì chứng tỏ đồng hồ của bạn đang sử dụng chạy sai buổi, khi đó các bạn có thể thực hiện theo cách chỉnh lịch đồng hồ cơ như đã hướng dẫn ở trên. 

cách chỉnh đồng hồ cơ nhảy sai ngày
Theo dõi thời gian nhảy ngày

Làm sao để đồng hồ cơ không bị nhảy sai ngày

Để đồng hồ cơ của bạn không bị nhảy sai ngày thì các bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc hoạt động của đồng hồ. Thứ nhất là cần hiểu cách chỉnh ngày đồng hồ cơ để biết cách sử dụng, không chỉnh lịch ngày vào khoảng thời gian cấm từ 9 giờ tối hôm trước đến 7 giờ sáng hôm sau. 

hướng dẫn chỉnh lịch cho đồng hồ cơ
Tìm hiểu về cách chỉnh ngày đồng hồ cơ

Để tránh đồng hồ bị kẹt máy thì các bạn có thể khắc phục bằng cách đeo đủ 8 tiếng trên ngày. Đối với những loại đồng hồ có dây thủ công thì các bạn có thể vặn núm điều chỉnh khoảng 15 đến 20 lần mỗi ngày,  cách này sẽ giúp bạn không phải đeo đồng hồ đủ 8 tiếng. 

mẹo giúp bạn xác định đồng hồ cơ nhảy sai ngày
Làm sao để biết đồng hồ không bị nhảy sai?

Hầu hết các đồng hồ cơ đều được cài đặt mặc định sẵn đó là nhảy sang ngày thứ 31. Nếu hết ngày 30, kể cả những tháng có 28 ngày hoặc 29 ngày thì đồng hồ cũng nhảy sang ngày thứ 31. Do vậy người dùng cần biết cách chỉnh thứ ngày trên đồng hồ cơ để đối phó với những lỗi thông thường. Để cho chính xác các bạn nên điều chỉnh ngày đồng hồ cơ vào ngày mùng 1 đầu tháng. 

cách chỉnh lịch đồng hồ cơ automatic chuẩn
Nên chỉnh lịch vào ngày đầu tháng

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ rất đơn giản và không quá khó để người dùng có thể sử dụng. Do đó hãy chủ động tìm hiểu thật kỹ trước khi điều chỉnh để hạn chế tối đa sự hỏng hóc có thể xảy ra. Ngoài ra, các bạn cũng nên mua hộp đựng đồng hồ cơ để bảo quản đồng hồ cơ tốt hơn khi không sử dụng, tránh đồng hồ gặp phải một số lỗi dẫn đến chạy sai ngày, giờ.

Việt Hương Watchbox

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon