Blog

Hướng dẫn chi tiết cách chỉnh giờ đồng hồ cơ cho nam giới

Trong quá trình sử dụng đồng hồ cơ thì chắc chắn ai cũng đều phải có vài lần thực hiện chỉnh lại giờ bởi đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm hơn giờ thực. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết cách chỉnh giờ đồng hồ cơ như thế nào. Đó là lý do mà hôm nay chúng tôi viết bài viết này để chia sẻ tới các bạn cách chỉnh giờ đồng hồ cơ.

hướng dẫn cách chỉnh giờ đúng cho đồng hồ cơ
Hướng dẫn chỉnh giờ cho đồng hồ cơ

1. Các nguyên nhân khiến đồng hồ cơ chạy sai giờ

Với những ai đã và đang sử dụng đồng hồ cơ thì chắc hẳn cũng không còn xa lạ gì với tình trạng đồng hồ cơ chạy sai ngày, giờ. Vì vậy, trước khi tìm hiểu cách chỉnh giờ đồng hồ cơ chúng tôi muốn các bạn hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đồng hồ cơ chạy sai ngày, giờ. Có khá nhiều yếu tố được xác định là nguyên nhân khiến đồng hồ chạy sai ngày giờ. Có thể kể đến như:

những cách chỉnh giờ đồng hồ automatic
Nguyên nhân làm đồng hồ cơ chay sai giờ

1.1. Kim chạm mặt đồng hồ

Đây là lỗi mà đồng hồ mới mua thường gặp phải. Lỗi này có thể xuất phát từ nhà sản xuất. Trong quá trình lắp đặt có thể xảy ra sai sót khiến cho kim đồng hồ khi quay chạm vào bề mặt đồng hồ, gây ra ma sát, làm đồng hồ chạy chậm. Để khắc phục trường hợp này thì các bạn phải mang đồng hồ tới địa chỉ mua để đổi hoặc bảo hành.

chỉnh giờ đồng hồ đúng cách
Kim chạm mặt đồng hồ thường lỗi từ nhà sản xuất

1.2. Hao mòn ở hệ thống bánh răng

Nguyên nhân thứ hai khiến đồng hồ chạy sai giờ đó là do đồng hồ đã sử dụng lâu. Trong quá trình sử dụng người dùng lại không thường xuyên vệ sinh, lau dầu cho đồng hồ khiến cho bánh răng của đồng hồ bị mòn. Do đó, đồng hồ chạy sai giờ là rất bình thường. Lúc này các bạn chỉ còn cách là đi thay lại bánh răng cho đồng hồ.

nguyên nhân làm đồng hồ cơ bị chạy sai giờ
Hệ thống bánh răng khi bị hao mòn ảnh hưởng tới độ chính xác của đồng hồ

1.3. Đồng hồ bị nhiễm từ

Một trong các lý do khiến đồng hồ cơ chạy sai giờ và bạn buộc phải chỉnh giờ đồng hồ cơ lại đó là do đồng hồ bị nhiễm từ. Khi các bạn đứng gần hoặc để đồng hồ cơ cạnh các vật bị nhiễm từ sẽ khiến độ chính xác của đồng hồ bị ảnh hưởng. Mặc dù các mẫu đồng hồ chính hãng ngày nay đều được làm từ vật liệu chống từ nhưng vẫn không thể ngăn được 100% từ tính.

chỉnh đồng hồ cơ chạy giờ chậm
Đồng hồ cơ bị nhiễm từ trường

1.4. Đồng hồ bị hết cót 

Phần lớn đồng hồ cơ chạy sai giờ là do bị hết cót. Đồng hồ cơ có 2 loại chính là đồng hồ có dây cót tự động và loại còn lại là đồng hồ lên dây cót bằng tay. Nếu đồng hồ cơ của bạn không được hoạt động khoảng 2 ngày thì chúng có thể sẽ ngừng chạy do thiếu cót. Nếu các bạn muốn đồng hồ tiếp tục chạy thì phải đeo lên tay hoặc là lên dây cót cho chúng. Tuy nhiên, khi hoạt động lại sau một thời gian dài chắc chắn đồng hồ sẽ bị chạy sai giờ.

chỉnh giờ đồng hồ khi hết cót
Phân biệt cót đầy và cót ít

2. Hướng dẫn cách chỉnh giờ đồng hồ cơ 

Trên thị trường hiện nay các mẫu đồng hồ cơ khá đa dạng, có rất nhiều dòng khác nhau. Mỗi loại lại có một cách chỉnh giờ riêng bởi cấu tạo của chúng không giống nhau. Tuy nhiên, do điều kiện có hạn nên chúng tôi chỉ xin được chia sẻ cách chỉnh giờ đồng hồ cơ 2 kim, 3 kim, 2 kim 1 lịch và 6 kim 1 lịch.

cách chỉnh giờ đồng hồ 6 kim cơ
Hướng dẫn chỉnh giờ đồng hồ

2.1. Cách chỉnh giờ đồng hồ cơ 2 kim và 3 kim

Đồng hồ cơ 2 kim, 3 kim là loại đồng hồ chỉ có chức năng xem giờ chỉ không xem được lịch. Do đó, cách chỉnh giờ đồng hồ cơ 2 kim và 3 kim cũng đơn giản hơn. Các bạn muốn chỉnh giờ thì chỉ cần kéo nút chỉnh ra 1 nấc rồi xoay nút này cho tới đúng thời gian bạn muốn là được.

cách chỉnh giờ đồng hồ 3 kim không lịch automatic
Chỉnh giờ đồng hồ 3 kim

2.2. Cách chỉnh giờ đồng hồ cơ 2 kim 1 lịch và 3 kim 1 lịch

Đối với loại đồng hồ cơ 2 kim 1 lịch và 3 kim 1 lịch thì cách chỉnh ngày, giờ sẽ có phần phức tạp hơn. Đầu tiên, các bạn sẽ thực hiện chỉnh ngày trước, sau đó mới chỉnh giờ. Để chỉnh ngày các bạn kéo núm vặn ra 1 nấc sau đó vặn nhẹ để chỉnh tới đúng ngày mà bạn bạn muốn. Tiếp đến để chỉnh giờ thì kéo thêm 1 nấc nữa và vặn tới giờ cần chỉnh. Tuy nhiên, có một điều mà các bạn cần lưu ý đó là đồng hồ cơ 2 kim 1 lịch và 3 kim 1 lịch sử dụng 2 múi giờ ngày – đêm. Do đó khi chỉnh giờ các bạn nên lùi lại 1 ngày để tránh lịch chuyển sang ngày mới lại phải chỉnh thêm một lần nữa.

hướng dẫn chỉnh giờ cho đồng hồ cơ 3 kim kèm lịch
Chỉnh giờ đồng hồ 3 kim 1 lịch

2.3. Cách chỉnh giờ đồng hồ cơ 6 kim 1 lịch

Các mẫu đồng hồ cơ 6 kim 1 lịch có thiết kế 3 núm chỉnh nên việc chỉnh lại giờ cũng không hề khó khăn. Các bạn để ý, nút ở giữa gồm có 2 nấc chỉnh, một nấc là để chỉnh ngày và nấc tiếp theo là chỉnh giờ. Núm ở bên trên là núm chức năng để đo thời gian hoạt động.

chỉnh giờ cho đồng hồ 6 kim
Chỉnh giờ đồng hồ 6 kim 1 lịch

Như vậy là chúng tôi vừa giới thiệu với các bạn cách chỉnh giờ đồng hồ cơ khi chạy sai. Tuy nhiên, còn có một trường hợp mà khi sử dụng đồng hồ cơ các bạn gặp phải đó là đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm hơn thời gian thực. Cách khắc phục lỗi này có một chút khác biệt. Nếu các bạn quan tâm thì có thể đón đọc nội dung tiếp theo của chúng tôi.

hướng dẫn chỉnh đồng hồ cơ chạy đúng giờ
Đồng hồ cơ và cách chỉnh giờ

3. Sửa lỗi đồng hồ chạy nhanh, chậm

Có rất nhiều người gặp phải trường hợp vừa chỉnh lại giờ đúng xong nhưng chỉ vài giây sau lại thấy đồng hồ chạy sai như cũ. Liệu bạn có đang gặp phải trường hợp này và biết cách khắc phục như thế nào chưa?

chỉnh giờ đồng hồ cơ
Đồng hồ cơ bị vô nước

Nếu đồng hồ gặp phải tình trạng này thì có thể khẳng định 99% là do đồng hồ của bạn đang bị chạy nhanh hoặc chậm rồi đấy. Lỗi này phát sinh có thể là do thói quen của bạn hoặc do môi trường tác động. 

chỉnh đồng hồ cơ có giờ chạy chậm hoặc nhanh
Đồng hồ chạy chạm do thói quen hoặc môi trường

Cách chỉnh giờ đồng hồ cơ trong trường hợp chạy nhanh, chậm cũng khá phức tạp. Nếu các bạn không có chuyên môn thì tốt nhất nên đem đồng hồ ra trung tâm bảo hành. Còn nếu các bạn thực sự muốn tự khắc phục thì chúng tôi sẽ chia sẻ cách chỉnh giờ đồng hồ cơ nhanh, chậm cho bạn;

cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh chậm
Hướng dẫn chỉnh giờ đồng hồ chạy nhanh chậm

– Trước hết các bạn nên dành ra thời gian 3 ngày để theo dõi đồng hồ xem sai số là bao nhiêu. Mỗi ngày đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm bao nhiêu giây

chỉnh cho đồng hồ cơ không chạy sai giờ
Theo dõi đồng hồ chạy như thế nào

– Chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như kìm, tua vít, dao nạy, tăm,… để tháo nắp lưng đồng hồ

– Tháo dây đeo đồng hồ cơ ra để việc sửa chữa thuận tiện hơn

– Tìm bánh lắc lò xo của đồng hồ. Nếu đồng hồ cơ của bạn là loại Automatic thì các bạn xoay bánh đà cho tới khi bánh lắc lò xo xuất hiện

khắc phục chỉnh giờ đồng hồ cơ
Tìm bánh lắc lò xo của đồng hồ

– Các bạn sẽ thấy có hai dấu (+) và (-) xuất hiện trên trục bánh lắc lò xo. Tiếp theo thì tìm tới thanh nằm ở trên, có hai dấu chấm khá nhỏ 

– Nếu đồng hồ của các bạn chạy chậm hơn giờ thực tế thì các bạn sử dụng que tăm và gạt nhẹ, thật từ từ thanh nằm trên ngược chiều với kim đồng hồ. Còn nếu đồng hồ chạy nhanh hơn thời gian thực thì gạt thanh này cùng chiều kim đồng hồ

cách chỉnh giờ đồng hồ cơ automatic
Sử dụng que nhọn để đẩy bánh đà

– Đóng lại nắp lưng đồng hồ rồi gắn dây đeo đồng hồ. Tiếp tục quan sát thêm 3 ngày nữa để xem đồng hồ có bị chạy nhanh hay chậm không. Nếu vẫn còn hiện tượng này thì lặp lại quá trình trên. Còn nếu đồng hồ đã chạy đúng thì chúc mừng, các bạn thành công rồi

Lưu ý, trong quá trình chỉnh giờ đồng hồ cơ các bạn không chạm vào thanh có một dấu chấm nhé!

những cách chỉnh giờ cho đồng hồ
Đonhs kín nắp sau khi thực hiện

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cho các bạn những cách chỉnh giờ đồng hồ cơ như thế nào rồi. Nếu đồng hồ của bạn chạy sai, chạy nhanh hay chậm hơn so với thời gian thực thì các bạn cũng đã có thể tự mình khắc phục. 

cách chỉnh giờ đồng hồ cơ
Đồng hồ cơ

Ngoài ra, để bảo quản đồng hồ, giúp đồng hồ có thể hạn chế được tình trạng chạy sai và cũng như tránh khỏi tình trạng va đập, trầy xước khi không sử dụng các bạn nên mua cho chiếc đồng hồ của mình một hộp đồng hồ phù hợp. Những khi bạn không cần đeo đồng hồ có thể cất giữ đồng hồ trong hợp, vừa tránh tình trạng nhiễm từ, vừa giúp đồng hồ luôn mới, đẹp.

Việt Hương Watch Box

 

 

 

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon