Blog

Hướng dẫn một số cách chỉnh đồng hồ

Đồng hồ không những giúp con người nhận biết được giờ giấc để chủ động sắp xếp thời gian trong các hoạt động của cuộc sống, mà nó còn là phụ kiện thời trang giúp tăng sự cá tính đẳng cấp của người dùng. Nhưng có rất nhiều người khi mua đồng hồ không biết cách chỉnh sao cho chính xác. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn cách chỉnh đồng hồ giúp các bạn chinh phục được mọi thương hiệu đồng hồ nhé.

cách chỉnh đồng hồ đúng cách
Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ

Những lưu ý khi chỉnh đồng hồ

Nắm được nguyên tắc chỉnh đồng hồ sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng. Do vậy có một số lưu ý các bạn cần tránh như sau:

Không nên chỉnh đồng hồ trong khoảng thời gian cấm, từ 9 giờ tối đến 2 giờ sáng hôm sau. Lý do vì khi kim giờ chạy tới 12 giờ đêm thì lịch ngày sẽ tự nhảy, bộ phận lịch ngày vẫn duy trì trạng thái đang làm việc, sau 2 giờ phần lịch ngày mới trở lại lúc bình thường. Do đó nếu bạn chỉnh đồng hồ vào khung giờ này sẽ dễ làm hỏng bộ phận ấn lịch ngày, dẫn đến các linh kiện bên trong đồng hồ cũng bị ảnh hưởng theo. Lâu ngày dẫn đến hỏng hóc, gây ra các lỗi thông thường trên đồng hồ.

mách bạn cách chỉnh thời gian cho đồng hồ đeo tay
Cần lưu ý một số điều nhất định khi chỉnh đồng hồ để không làm đồng hồ bị hư hỏng

Đối với đồng hồ đeo tay có hai ô lịch, lịch ngày và lịch thứ. Khi chỉnh các bạn không nên quay ngược chiều kim đồng hồ, bởi nếu quay đồng hồ sẽ rất dễ bị hỏng phần lịch, mà khi hỏng dẫn đến rất khó sửa.

Một chiếc đồng hồ thông thường sẽ hiển thị 12 múi giờ, trong đó có 2 múi giờ là ngày và đêm. Trong trường hợp lịch chuyển qua ngày mới, khi đang thuộc múi giờ buổi sáng, bạn cần điều chỉnh nút vặn lùi lại một ngày. Chẳng hạn như bạn chỉnh ngày 2, thứ 3 thì bạn cần vặn nút chỉnh là ngày 1, thứ 2 sau đó mới kéo tiếp ra thêm một nấc để chỉnh giờ. Lúc này lịch sẽ tự chuyển sang ngày mới, nghĩa là múi giờ đang ở ban đêm thì bạn chỉ cần chỉnh đúng với giờ hiện tại là được.

Hướng dẫn chỉnh ngày đồng hồ khi bị lệch múi giờ
Chỉnh thời gian tránh lệch múi giờ

Cách chỉnh đồng hồ cụ thể như thế nào?

Đối với những đồng hồ có lịch ngày

Đặc điểm chung của đồng hồ có lịch ngày đó là cứ 24 tiếng sẽ tự động nhảy lịch vào lúc 0 giờ. Do vậy cách chỉnh đồng hồ như sau:

Bước 1: Các bạn xoay kim chỉ giờ sao cho đủ 24 tiếng, khi đó lịch sẽ tự nhảy.

Bước 2: Nếu các bạn muốn chỉnh lịch ngày thì nhấn vào núm chỉnh. Mỗi một lần ấn thì kim điều chỉnh sẽ tự nhảy sang một ngày.

Bước 3: Chỉnh ngày theo nguyên tắc 9 đến 12,  nghĩa là các bạn xoay kim ngược với chiều kim đồng hồ về số 9, sau đó xoay ngược trở lại số 12, lúc này lịch ngày sẽ tự nhảy. 

cách chỉnh ngày đồng hồ chuản xác
Chỉnh đồng hồ có lịch ngày như thế nào?

Đối với đồng hồ 2 kim 1 lịch  hoặc 3 kim 1 lịch

Đối với chỉnh ngày: Các bạn kéo núm chỉnh ra một nấc rồi ấn nhẹ đến ngày cần điều chỉnh. Sau đó kéo núm ra thêm một nấc nữa theo chiều kim đồng hồ. Khi đó kim phút sẽ tự di chuyển theo, sau đó bạn cứ tiếp tục ấn nhẹ cho đến kim giờ mà bạn mong muốn. 

chỉnh đồng hồ có lịch ngày thứ
Chỉnh đồng hồ 3 kim 1 lịch

Đối với đồng hồ 6 kim 1 lịch

Kiểu đồng hồ này có 3 nút chính để điều khiển đó là nút trên, nút giữa và nút dưới. Nút phía trên cùng có chức năng giống như đồng hồ bấm giờ, do đó người ta thường sử dụng trong các môn thể thao. Nút giữa có hai nắp, một nắp để chỉnh ngày và một nắp để chỉnh giờ, phút. Cách chỉnh đồng hồ loại này cũng giống như đồng hồ 2 kim. Nút dưới cuối cùng có chức năng đưa vị trí kim về lúc 12 giờ để chạy lại từ đầu. 

hướng dẫn chỉnh lịch đồng hồ 6 kim
Hướng dẫn chỉnh đồng hồ 6 kim 1 lịch

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ

Để đồng hồ có tuổi thọ cao thì người dùng cần phải vệ sinh, bảo quản và sử dụng đúng cách. Không nên dùng đồng hồ ở những nơi có nhiều từ trường, bởi từ trường sẽ làm đồng hồ nhanh hỏng hơn. Cũng không nên để đồng hồ ở những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, môi trường sẽ làm đồng hồ nhanh chóng bị oxy hóa. Lâu ngày sẽ mất đi sự sáng bóng. 

cách chỉnh đồng hồ đúng thời gian
Bảo quản đồng hồ đúng cách

Luôn lau rửa đồng hồ bằng nước ấm, không nên rửa bằng nước nóng vì nước nóng sẽ bốc hơi làm mặt kính đồng hồ bị ảnh hưởng. Khi đồng hồ đang ở dưới nước thì không nên bấm các chức năng của nó, sẽ làm đồng hồ nhanh bị hỏng.

Không sử dụng đồng hồ với những hóa chất độc hại, bởi một số hóa chất rất dễ gây hại cho các loại đồng hồ được thiết kế dây và vỏ bằng đồng.

cách chỉnh dây trên đồng hồ
Tránh để đồng hồ với hóa chất

Tránh đồng hồ bị va đập mạnh, tốt nhất khi chơi thể thao các bạn nên tháo đồng hồ ra. Thường xuyên kiểm tra tình trạng của núm vặn điều chỉnh. Trong các hoạt động hàng ngày, núm chỉnh thường hay bị lệch, dẫn đến kim giờ và phút bị sai lệch theo. Kiểm tra kịp thời để điều chỉnh lại kịp thời nhằm tránh những sự cố không mong muốn về sai lệch thời gian. 

cách kiểm tra xem đồng hồ đã được chỉnh đúng chưa
Thường xuyên kiểm tra thời gian của đồng hồ

Trên đây là những thông tin về cách chỉnh đồng hồ đeo tay. Mỗi thương hiệu sẽ có cách chỉnh khác nhau nên hy vọng các bạn sẽ có những hiểu biết nhất định về loại đồng hồ mình đang sở hữu, và sử dụng đúng cách nhé. 

Việt Hương Watch Box

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon