Blog

Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ cơ đúng cách nhất

Nếu bạn đang phân vân và thắc mắc về cách chỉnh đồng hồ cơ, cách chỉnh đồng hồ cơ treo tường thì có thể xem những thông tin dưới đây để nhanh chóng tìm ra được bí quyết chỉnh giờ cho phù hợp. Hy vọng dưới những thông tin của bài viết sẽ giúp mỗi chúng ta có được các kiến thức mới cho mình.

cách chinh đồng hồ cơ tự động đúng cách
Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ cơ

Nhờ những chiếc đồng hồ hiện diện trong cuộc sống mà chúng ta có thể tính toán chính xác được thời gian, hỗ trợ cho công việc, học tập và mọi chuyện được diễn ra có trật tự, đúng lúc. Đồng hồ được đánh giá như là “trợ thủ đắc lực” cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Chính nhờ những điều này mà việc sử dụng đồng hồ rất phổ biến, nó trở thành vật dụng quen thuộc cho tất cả mọi người, mọi nhà.

cách chỉnh đồng hồ tự động cao cấp
Đồng hồ cơ xoay tự động

1. Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ hay còn được gọi là đồng hồ tự động. Chiếc đồng hồ này hoạt động dựa theo các chuyển động cơ học để tạo ra nguồn năng lượng cần thiết.

Đồng hồ cơ không hoạt động bằng Pin mà, không sử dụng lượng năng lượng từ ánh sáng mà chỉ dựa vào cơ chế chuyển động đơn thuần để tạo ra năng lượng.

Khả năng dự trữ năng lượng của đồng hồ cơ có thể kéo dài từ 40 tiếng từ khi không sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ
Chỉnh đồng hồ cơ

Hiện nay, đồng hồ cơ được chia vào 3 nhóm cơ bản bao gồm:

+ Đồng hồ cơ cổ điển: Đây là loại truyền thống, muốn hoạt động liên tục phải lên dây cót hàng ngày. Ưu điểm của loại đồng hồ này chính là bạn không cần đeo thường xuyên để tạo ra năng lượng, chúng ta chỉ cần mất khoảng 10 giây để khởi động. Hơn thế nữa, bộ máy cơ cũng dễ dàng sản xuất năng lượng, làm mỏng bộ máy và không cần thêm các bộ phận như rotor.

chỉnh đồng hồ cơ thụy sỹ cao cấp
Mẫu đồng hồ cơ cổ điển

+ Đồng hồ tự động: Loại đồng hồ này sẽ hoạt động dựa theo nguyên lý chuyển động của cánh tay người đeo. Nếu chúng ta cứ chuyển động liên tục thì nó cũng sẽ hoạt động liên tục.

Ưu điểm của chiếc đồng hồ này là nếu chúng ta hoạt động liên tục thì sẽ không cần phải xài thường xuyên, không cần lên dât cót định kỳ. Tuy nhiên, nếu chúng ta cất một thời gian thì sau khi sử dụng cần khởi động lại chúng mới có thể hoạt động bình thường được.

chỉnh đồng hồ automatic đúng cách nhất
Mẫu đồng hồ cơ tự động

+ Đồng hồ cơ tự động kết hợp với lên dây cót:  Đây là loại đồng hồ có nhiều ưu điểm, được đánh giá là sản phẩm cao cấp hiện đang được rất nhiều người lựa chọn trong cuộc sống hiện nay.

hướng dẫn bạn cách chỉnh giờ đồng hồ cơ
Mẫu đồng hồ cơ tự động cao cấp

2. Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ cơ

Một trong những điểm khác biệt khi sử dụng đồng hồ cơ chính là chúng có nhiều những vấn đề khác nhau cần chúng ta chỉnh. Không đơn thuần như các loại đồng hồ đeo tay bình thường, mỗi người cần nắm rõ những cách chỉnh đồng hồ cơ trong các trường hợp cần thiết.

Hướng dẫn bạn chỉnh đồng hồ tự động đúng
Cách chỉnh đồng hồ

+ Chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh và chậm

Bước 1: Cần theo dõi, quan sát đồng hồ cơ chạy nhanh và chậm trong 3 ngày

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ tháo nắp lưng (kìm mở nắp vặn/tua vít/dao nạy), que tăm, nếu là đồng hồ dây kim loại cần thêm dụng cụ tháo mắt dây.

Bước 3: Mở khóa dây da hoàn toàn/tháo rời một mắt dây 

Bước 4: Tháo nắp lưng đồng hồ đeo tay để tìm được bộ phận bánh lắc lò xo. Trong trường hợp đồng hồ tự động thì chúng ta cần xoay bánh đà để có thể thấy bánh lắc lò xo

Cách chỉnh giờ đồng hồ tự động
Tháo đồng hồ cơ để chỉnh lại giờ đồng hồ

Bước 5: Nhìn lên trên cầu trục giữ phần bánh Lắc Lò Xo có dấu “+” và “–”, tìm đến thanh có hai dấu chấm (hoặc thanh nằm trên) luôn nằm ở phía ngoài và thường có kích thước nhỏ hơn.

Bước 6: Để đồng hồ chạy nhanh hơn, chúng ta tiến hành dùng que tăm gạt thật nhẹ thanh nằm ở trên (nên dùng kính lúp) và thực hiện xoay theo chiều ngược kim đồng hồ. Nếu muốn đồng hồ chạy chậm hơn thì chúng ta thực hiện dùng que tăm gạt thật nhẹ thanh nằm ở trên (nên dùng kính lúp) xoay theo chiều kim đồng hồ.

chỉnh đồng hồ cơ đúng cách an toàn
Gạt cần khi chỉnh

Bước 7: Đóng kỹ nắp lưng của kim đồng hồ để tránh những bụi bẩn xuất hiện

Trong quá trình chỉnh đồng hồ cơ, chúng ta cần chú ý không chạm và tác động bất cứ bộ phận nào khác trong chiếc đồng hồ vì chúng được cố định và có chức năng riêng. Tránh những hiện tượng hư hao và lệch lạc sau khi điều chỉnh.

hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ cơ
Kiểm tra kỹ nắp đồng hồ

+ Cách chỉnh đồng hồ cơ treo tường

Nếu đồng hồ treo tường có dấu hiệu lệch ngựa, chúng ta chỉ cần căn chỉnh phần kim giờ cho chính xác bằng cách đẩy sang trái hoặc phải để chúng hoạt động trở lại.

Cách chỉnh cót đồng hồ cơ treo tường
Mặt trước bộ máy cót đồng hồ treo tường

Với những chiếc đồng hồ treo tường mắc phải lỗi nhanh chậm hoặc phát ra tiếng chuông nhỏ to thì có thể sử dụng cách vặn đồng hồ ra, cân chỉnh kim đồng hồ theo đúng trật tự, nắn chỉnh từ từ phần ốc xoay phía dưới để đồng hồ có thể hoạt động như bình thường được.

hướng dẫn chỉnh đồng hồ cơ treo tường
Đồng hồ cơ treo tường

+ Cách chỉnh đồng hồ 3 kim

Đồng hồ 3 kim là chiếc đồng hồ có 3 kim chức năng khác nhau. 3 chức năng này là giờ, phút, giây. Ngoài ra, đồng hồ 3 kim còn có tác dụng và chức năng về ngày, tháng, năm hiển thị qua các tròn, vuông, chữ nhật…

Chỉnh đồng hồ 3 kim cơ automatic
Hướng dẫn chỉnh đồng hồ cơ 3 kim

Để chỉnh đồng hồ cơ 3 kim không lịch, chúng ta cần thực hiện theo những bước quan trọng như:

Bước 1: Tiến hàn rút núm chỉnh

Bước 2: Vặn núm chỉnh để tăng hoặc giảm giờ phút như mong muốn. Chú ý là chúng ta vặn kim giờ và phút đều chuyển động

Bước 3: Thực hiện đẩy nút chỉnh khít lại như ban đầu

Đồng hồ cơ 3 kim có nhiều loại, với những chiếc đồng hồ có lịch ngày hoặc đồng hồ trang bị lịch ngày và lịch thứ thì sẽ có cách cân chỉnh khác nhau. Chúng ta có thể tham khảo và chú ý để đảm bảo được việc điều chỉnh diễn ra hiệu quả và chính xác nhất.

hướng dẫn chỉnh đồng hồ 3 kim cơ
Có nhiều loại đồng hồ cơ

3. Bảo quản đồng hồ cơ như thế nào?

Đồng hồ là vật dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Do đó, hiện có rất nhiều người chọn mua và sử dụng những chiếc đồng hồ cơ để vừa đem lại tính thẩm mỹ, vừa giúp mỗi chúng ta có được vẻ ngoài sành điệu, tạo nên đẳng cấp riêng.

lưu ý giúp chỉnh đồng hồ cơ chuẩn
Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ

Trong quá trình sử dụng đồng hồ, chúng ta bên cạnh việc chú ý cách chỉnh đồng hồ cơ thì cần quan tâm đến những lưu ý về cách bảo quản như:

+ Không cho đồng hồ va đập bởi những tác động từ bên ngoài, hạn chế để đồng hồ rơi rớt

+ Thường xuyên vệ sinh đồng hồ để ngăn bụi bẩn và những vi khuẩn xâm nhập, chiếm đóng trên bề mặt

cách sử dụng và chỉnh đồng hồ cơ đúng cách
Vệ sinh đồng hồ cơ đúng cách

+ Chú ý không để đồng hồ ở những nơi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh

+ Để đồng hồ trong hộp kín và cất ở những nơi an toàn để bảo quản, đảm bảo không có dấu hiệu hư hao cũng như sứt mẻ.

bảo quản đồng hồ cơ đúng cách
Nên bảo quản đồng hồ trong hộp đựng đồng hồ

+ Không cho đồng hồ tiếp xúc với nước vì có thể gây ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm.

Hiện nay, đồng hồ cơ được rất nhiều người lựa chọn vì mẫu mã đẹp và tính năng sử dụng cực kỳ hiện đại. Theo đó, với những mẫu đồng hồ này, chúng ta cần lựa chọn một chiếc hộp thật chắc chắn và xinh xắn để chứa đựng trong trường hợp không sử dụng.

Hộp chỉnh lên cót đồng hồ cơ
Dòng hộp đồng hồ cơ

Lựa chọn đúng loại hộp cao cấp để cất giữ đồng hồ cơ sẽ đem đến tác dụng cực tốt trong việc bảo quản, ngăn không cho bụi bẩn xâm chiếm, không để những tác động và ảnh hưởng từ bên ngoài vào. Hơn hết, những mẫu đồng hồ này được đựng trong hộp cao cấp sẽ tăng thêm sự sang chảnh và đẳng cấp của nó.

hộp lắc giữ đồng hồ cơ tốt nhất
Mẫu hộp lên cót đồng hồ cơ

Mỗi người nên chọn cho mình sản phẩm hộp đựng đồng hồ cơ phù hợp để bảo quản và sử dụng cho hiệu quả. Hãy tìm hiểu những loại hộp chất lượng để giúp chiếc đồng hồ của chúng ta lâu bền và hiệu quả.

hướng dẫn sử dụng chỉnh và bảo quản đồng hồ cơ đúng cách
Bảo quản tốt cho đồng hồ cơ

Hy vọng với những thông tin được cập nhật trong bài  viết sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cách sử dụng, bảo quản và lựa chọn cho mình chiếc hộp đựng đồng hồ cơ phù hợp.

Việt Hương Watch Box

 

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon