Blog

CÁCH CHỈNH ĐỒNG HỒ CƠ CHẠY NHANH NHƯ THẾ NÀO?

Sẽ có những lúc bạn phát bực vì chiếc đồng hồ cơ automatic đắt giá mà bạn mua chạy nhanh quá hoặc chậm quá so với thời gian thực, bạn lại không có thời gian mang đi bảo hành hoặc mang đi vào thành mấy lần mà vẫn như thế.

Vậy thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh chậm ngay tại nhà mà bạn hoàn toàn có thể dễ dàng làm được, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có thể hoàn thành với độ chính xác cao và như ý muốn đấy nhé. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về đồng hồ cơ.

lí do tại sao dong ho automatic bi chay nhanh

Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ đơn giản là những loại đồng hồ hoạt động nhờ bộ máy cơ khí, nó bao gồm đồng hồ lên dây cót và đồng hồ tự động automatic. Sai số của đồng hồ cơ đến từ các thương hiệu có tiếng là rất ít, bạn có thể yên tâm mức sai số nằm trong khoảng -25 đến +40s: không chậm quá 25 giây hoặc là không nhanh quá 40 giây trong một ngày.

Mức sai số này được áp dụng trong điều kiện nhiệt độ bình thường 5 đến 35 độ c được bảo trì tốt và không bị sốc. Nếu sai số vượt mức độ kể trên sẽ dễ làm cho đồng hồ cơ bị chạy nhanh hoặc chậm lúc đó bạn nên mang đồng hồ đi sửa chữa hoặc bảo dưỡng.

chinh nhanh cham dong ho co khong can mo may
Cấu tạo bên trong đồng hồ cơ

Tại sao đồng hồ cơ chạy nhanh hoặc chậm

Với đồng hồ cơ hàng chính hãng thì đồng hồ automatic chạy nhanh hoặc quá chậm thì nguyên nhân gây ra là một trong ba lí do dưới đây:

Một, đồng hồ có thể bị hư hỏng một bộ máy nào đó như: kẹt bánh răng, bám bụi, không đủ dầu bên trong hoặc bị bị rối lò xo hay kẹt kim…

Lý do thứ hai là cần để ý môi trường hoạt động của đồng hồ có đủ điều kiện tiêu chuẩn 20 nhiệt độ từ 5 đến 35 độ C độ ẩm thích hợp môi trường không có từ trường và khi sử dụng cũng không bị sốc đồng hồ.

Ba là thói quen cử động tay khi bạn sử dụng đồng hồ.

Những yếu tố cơ bản trên một phần có thể giúp bạn giải đáp được tại sao đồng hồ cơ chạy nhanh hoặc chậm mà bạn có thể dễ dàng nhận biết. 

>>Xem thêm: Cách chỉnh lịch đồng hồ cơ đảm bảo chạy đúng 12 giờ đêm

biện pháp khắc phục đồng hồ cơ chạy nhanh
Khi hết cót hoặc lỏng cót sẽ làm cho đồng hồ bị đứng, chạy nhanh chậm

Nguyên nhân khiến đồng hồ chạy nhanh 

Do mỗi người có những thói quen cá nhân khác nhau, môi trường đồng hồ cơ hoạt động cũng không thể lý tưởng, nên việc bạn cứ mang đi sửa chữa mãi mà đồng hồ vẫn cứ chạy nhanh hoặc chạy chậm là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Vậy nên các trung tâm bảo hành sửa chữa có môi trường lý tưởng khi đến tay bạn mức độ sai số đâu đấy vào khoảng trên dưới 50%. Bạn hoàn toàn có thể xem và làm theo cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh ở nhà để có thể đạt được độ chính xác như mong muốn.

Hướng dẫn chi tiết các bước cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh
Bên trong bộ máy đồng hồ cơ

❀ Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh hay chạy chậm tại nhà

Phương pháp chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh hay chậm này bạn có thể áp dụng cho hầu hết các loại đồng hồ đang có trên thị trường đã các loại bộ máy. Nhưng nếu bạn không phải là một người chuyên nghiệp hoặc không có các loại công cụ cần thiết thì chúng tôi khuyên bạn không nên áp dụng vì việc này khiến bạn bị mất bảo hành và dễ dàng bị hư. BẠN HÃY SUY NGHĨ KĨ TRƯỚC KHI THỰC HIỆN!

Bước 1: Trong vòng 3 ngày bạn hãy theo dõi xem chiếc đồng hồ cơ chạy chậm chạy nhanh tầm bao nhiêu giây một ngày.

Bước 2: Bạn cần có dụng cụ tháo lắp phía lưng như kìm, dao nạy, tua vít hay que tăm. Với những chiếc đồng hồ có dây kim loại bạn cần có thêm dụng cụ tháo dây.

Còn đồng hồ cơ chạy chậm thì sao
Dụng cụ giúp mở nắp đồng hồ chuyên dụng

Bước 3: Bạn điều chỉnh sao cho không bị dây đồng hồ làm cản trở như việc mở khóa dây da hoặc tháo rời một mắt dây ra.

Bước 4: Kế tiếp bạn tháo nắp đồng hồ để tìm bộ phận bánh lắc lò xo. Với đồng hồ tự động thì bộ phận bánh lắc lò xo này nằm ở dưới bánh đà bạn chỉ cần xoay bánh đà là sẽ thấy nó.

Bước 5: Ở cầu trục giữa bánh lò xo có hai dấu đó là dấu “+” và dấu “-”, bạn hãy tìm thanh có hai dấu chấm (hoặc là thanh nằm phía trên). Phần thanh này luôn nằm phía ngoài và có kích thước nhỏ.

Bước 6: Bạn cần lưu ý là tuyệt đối khi thực hiện cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh chậm là không được điều chỉnh phần thanh có dấu chấm (hai ngày nằm dưới bánh lắc lò xo ở vị trí 6 giờ). Lý do là thanh này chính là bộ phận quy định số lượng thay đổi của độ chính xác và chỉ có nhà sản xuất mới đều chảy nó. Một chiếc đồng hồ tốt thì thì phần này không hề thay đổi theo thời gian nên đã không được điều chỉnh nó

Sửa đồng hồ mà không cần mở máy
Gạt ngược chiều kim đồng hồ để chạy nhanh, gạt theo chiều kim đồng hồ để chạy chậm

Với đồng hồ chạy chậm: Bạn hãy làm cho đồng hồ chạy nhanh hơn bằng cách cách sử dụng một chiếc que tăm gạt nhẹ nhàng thanh nằm ở phía trên (hãy dùng thêm kính lúp để cho chính xác) và xoay nó theo chiều cùng chiều kim đồng hồ.

Còn với đồng hồ automatic bị chạy nhanh bạn còn để đồng hồ chạy chậm hơn hơn bằng cách cúng dùng que tăm gạt thật nhẹ thanh nằm ở trên (hãy dùng thêm kính lúp để cho chính xác) và xoay thanh đó theo chiều cùng với chiều của kim đồng hồ chạy.

Bước 7: Sau khi điều chỉnh xong bạn cần đóng nắp lưng của đồng hồ để tránh bụi xâm nhập vào, sau đó gắn lại dây và đeo đồng hồ bình thường.

Bước 8: Để ý xem đồng hồ đã chạy chính xác chưa trong vòng 3 ngày. Nếu như vẫn chưa như ý, bạn hãy lặp lại các bước cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh hoặc chậm phía trên để điều chỉnh đồng hồ được chính xác.

Điều bạn cần đặc biệt lưu ý đó là không được chạm đến những bộ phận khác trong máy, nhất là phần thanh lò xo và cũng không được dùng tay tiếp xúc trực tiếp với máy, bạn cầm que tăm gạt xong và đóng máy lại luôn.

Bánh lắc quyết định độ chính xác
Bánh lắc quyết định độ chính xác

Chú ý

Nếu bạn thấy thanh càng bị che chắn thì chỉ cần nghiêng máy để gạt không cần phải tháo mở những bộ phận khác.

Cần phải thật kiên nhẫn gạt nhẹ nhàng từng chút một phần thanh dấu chấm như thế thì sẽ mang lại độ chính xác nhanh cao hơn. Một cách chỉnh nhanh chậm đồng hồ cơ không cần mở máy đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn.

Bạn càng chú ý điều chỉnh đồng hồ nhiều lần thì độ chính xác sẽ càng tăng cao, do bộ máy của đồng hồ sẽ phù hợp với hoạt động của cổ tay bạn cùng với môi trường xung quanh.

Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh chiếc đồng hồ của mình đạt đến độ chính xác như là tiêu chuẩn của Thụy Sĩ COSC (-4 đến +6).

Bạn có thể sử dụng phương pháp điều chỉnh đồng hồ cơ chạy chậm cho các dòng máy Seiko, Miyota…, còn một số loại đồng hồ có những thiết kế tinh vi khác như đồng hồ Rolex hay dòng máy thì bạn không nên tự ý điều chỉnh, vì chúng sử dụng bánh lắc có ốc vi điều chỉnh nên bạn sẽ không thể sử dụng cách điều chỉnh như trên. Bạn cần mang ra cho chuyên gia để họ chỉnh hoặc chỉnh nhanh chậm đồng hồ cơ không cần mở máy.

cach chinh dong ho co nhanh cham
Trường hợp điều chỉnh sai số bằng ốc vặn

GIẢI PHÁP MỚI – Hộp đựng đồng hồ cơ giúp đồng hồ cơ luôn chạy chính xác

Nếu bạn muốn những chiếc đồng hồ automatic bị chạy nhanh của mình luôn luôn chạy chính xác thì hãy sử dụng những chiếc hộp đựng đồng hồ cơ Automatic. Đồng hồ cơ nếu một thời gian dài không sử dụng thì sẽ bị ngừng hoạt động. Hộp đựng đồng hồ cơ với chế độ xoay tự động được cài sẵn sẽ giúp bổ sung dây cót giúp bộ máy luôn hoạt động tốt.

Hiện nay hộp xoay đồng hồ có rất nhiều loại. Xét về chất liệu thì chia làm 2 loại chính là hộp đựng đồng hồ cơ bằng gỗ và hộp đựng đồng hồ cơ khung gỗ bọc da. Xét về số lượng đồng hồ đựng được sẽ chia làm nhiều loại như loại đựng được 1 chiếc đồng hồ xoay, loại 2 xoay, 4 xoay, 6 xoay, 8 xoay… Bạn có thể dễ dàng chọn một loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Ngoài việc đảm bảo hoạt động cho đồng hồ cơ luôn bền bỉ tránh làm cho đồng hồ automatic chạy nhanh chạy chậm , hộp đựng đồng hồ cơ còn giúp giữ gìn đồng hồ luôn được như mới, là một vật trang trí trí trưng bày đồng hồ rất sang trọng và cũng là món quà tuyệt vời mà bạn có thể dành tặng trong những dịp quan trọng. 

♦ THAM KHẢO MẪU hộp xoay đồng hồ với chất liệu và kiểu dáng khác nhau.

hộp lắc đồng hồ tự động
Các mẫu hộp xoay đồng hồ

❀ Kết bài

Chúng tôi gửi giới thiệu cho bạn các bước cơ bản cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh hoặc chậm. Chỉ bằng những bước rất đơn giản thôi mà bạn có thể để giúp chiếc đồng hồ của mình luôn được chính xác mà không cần mang ra tận tiệm cho các chuyên gia.

Nếu sai số của đồng hồ cơ không quá nhiều thì bạn vẫn có thể sử dụng đồng hồ như bình thường nhé. Ngoài ra thì đừng quên mua một chiếc hộp đựng đồng hồ cơ tại hopdonghohcm.com hoặc hotline 0909.57.47.17 để được tư vấn hộp đựng để có thể để bảo quản đồng hồ và giúp đồng hồ luôn chạy chính xác.

 

 

Basso – Mua hộ hàng Amazon uy tín hàng đầu Việt Nam
cách mua hàng trên ebay basso cách mua hàng trên ebay tại Basso khách hàng không phải lo lắng về chất lượng. Bởi khách hàng luôn biết rằng điểm cộng của trang thương mại điện tử Amazon đó chính là độ tin cậy cao và chế độ chăm sóc khách hàng khá tốt. Cùng với Basso có hơn 7 năm trong nghề lĩnh vực mua hộ hàng Amazon sẽ giúp khách hàng lựa được những món hàng Amazon giá rẻ chất lượngg và sau đó ship hàng Amazon về tận nhà cho khách hàng

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon