Blog

Hướng dẫn chi tiết cách chỉnh đồng hồ 5 kim

Thông thường người tiêu dùng quen với những chiếc đồng hồ 3 kim hay những chiếc đồng hồ điện tử bởi nó đơn giản, dễ sử dụng. Nên khi sử dụng loại đồng hồ 5 kim khiến nhiều người không hiểu và không biết cách sử dụng, cũng như không biết cách chỉnh đồng hồ 5 kim như thế nào? Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

hướng dẫn chỉnh ngày cho đồng hồ 5 kim
Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ 5 kim

Đồng hồ 5 kim là như thế nào?

Đồng hồ 5 kim là một loại đồng hồ có cấu tạo gồm 5 kim. Bao gồm kim giờ, phút, giây, lịch ngày, bấm giờ ứng với 5 chức năng khác nhau. Do vậy người ta còn gọi là đồng hồ thể thao, bởi chức năng bấm giờ được sử dụng rất nhiều trong các môn thể thao. 

cách chỉnh đồng hồ đeo tay nam 5 kim
Chỉnh giờ, phút đồng hồ 5 kim thế nào?

Đồng hồ 5 kim được thiết kế thế năng động, trẻ trung, hiện đại. Người dùng có thể dễ dàng nhận ra chiếc đồng hồ này bởi nó có những nét riêng biệt mà không phải đồng hồ nào cũng có. Mặt bên của đồng hồ có một nút để chỉnh giờ, phút, giây và ngày tạo nên sự cá tính cho người dùng. 

chỉnh đồng hồ đeo tay 5 kim đúng cách
Một mẫu đồng hồ 5 kim

Mặt trên của đồng hồ có ba mặt kèm theo 3 kim nhỏ. Kim nhỏ đầu tiên ngắn nhất biểu thị giờ,  thông thường đồng hồ chỉ biểu thị 12 giờ để người dùng nhận diện được đang là ban ngày hay ban đêm. Kim nhỏ thứ hai dài hơn là kim phút, kim nhỏ thứ 3 dài nhất là chỉ giây. 

Trên đồng hồ còn hiển thị phần lịch ngày và phần bấm giờ ở trên ô cửa sổ. Hai chức năng này hiển thị tách biệt nhau trên 2 ô cửa sổ riêng biệt. 

cách chỉnh thời gian cho đồng hồ đeo tay 5 kim của bạn
Thế nào là đồng hồ 5 kim?

Cách chỉnh đồng hồ 5 kim như thế nào?

Cách chỉnh đồng hồ 5 kim này đơn giản và không cầu kỳ, không quá phức tạp. Người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh bằng cách sau:

Chỉnh ngày

Thời gian chỉnh đồng hồ tốt nhất là vào buổi sáng từ 8h đến 11h. Đây là khung giờ lý tưởng để các bạn sử dụng. Không chỉnh vào buổi tối vì đồng hồ hoạt động theo cơ chế tự động, lịch ngày sẽ nhảy sang hôm sau. Nếu buổi tối bạn vẫn tiếp tục muốn chỉnh thì kết quả là múi giờ hiển thị ra thường bị sai, không những thế các thiết bị điện tử bên trong đồng hồ cũng dễ bị hỏng. 

mẹo chỉnh ngày đồng hồ 5 kim
Chỉnh ngày đồng hồ 5 kim như thế nào?

Đầu tiên các bạn cần chỉnh ngày bằng cách kéo núm chỉnh ở giữa ra 1 nấc, người ta thường gọi đó là nấc 1. Sau đó ấn nhẹ đến khi phần ngày về đúng thời gian như mong muốn. Tùy theo loại đồng hồ mà các bạn vặn núm theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Nếu vặn theo chiều thuận không được thì các bạn vặn theo chiều ngược lại nhé. Phần này các bạn phải tự xác định. 

Sau khi phần ngày hiển thị đúng như bạn mong muốn thì kéo nấc trở về ban đầu, gọi là nấc 0. 

đồng hồ 5 kim sành điệu cùng cách hướng dẫn chi tiết
Kiểm tra đồng hồ 5 kim một lần nữa

Chỉnh giờ, phút 

Khi phần ngày đã điều chỉnh xong, các bạn vặn núm chỉnh thêm 1 nấc nữa, gọi là nấc 2 để chỉnh giờ theo ý muốn. Nên vặn theo chiều kim đồng hồ. Lưu ý khi bấm chỉnh giờ thì phút sẽ tự động nhảy theo. Vì thế chỉ cần chỉnh kim giờ là được. Sau khi chỉnh xong thì đẩy nút chỉnh về vị trí ban đầu, gọi là nấc 0 để đồng hồ hoạt động bình thường.

cách chỉnh đồng hồ đeo tay nam 5 kim
Chỉnh giờ, phút đồng hồ 5 kim thế nào?

Lưu ý là đồng hồ có cơ chế tự nhảy lịch khi chỉnh nếu giờ và phút đã qua ngày mới, nên để tránh trường hợp nhảy sai các bạn nên chỉnh lùi lại 1 ngày. Để múi giờ hiển thị đúng sáng và chiều thì cần lưu ý trong cách chỉnh đồng hồ 5 kim đó là các bạn nên đối chiếu với mặt phụ hiển thị của đồng hồ 24h. 

chỉnh dây đeo đồng hồ 5 kim đơn giản
Lưu ý khi đồng hồ 5 kim tự nhảy lịch

Ngoài ra, có cách khác để các bạn có thể chỉnh luôn lịch ngày và lịch thứ, kim giờ và kim phút thông qua 1 thao tác, đó là rút núm chỉnh ra nấc 1 và xoay đồng thời. Sau đó rút nút chỉnh ra nút 2 rồi tiếp tục xoay. Cách này vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa tránh được tình trạng lịch bị nhảy sai buổi. Nhưng nếu không chắc chắn thì nên chỉnh theo cách truyền thống nêu trên.

Chỉnh đồng hồ đeo tay 5 kim đơn giản
Mẫu đồng hồ 5 kim Gucci sành điệu

Những lưu ý khi chỉnh đồng hồ 5 kim

Bất kỳ dòng đồng hồ nào cũng có chức năng đồng bộ hóa 24h với thời gian giờ phút, nên người dùng không thể chỉnh riêng. Vì thế khi chỉnh các bạn luôn theo dõi với đồng hồ 24h nhé. Để thời gian được chuẩn xác nhất cả về ngày, giờ, phút, giây theo 2 múi giờ sáng và chiều. 

cách sữa các mẫu đồng hồ đen
Cần lưu ý gì khi chỉnh đồng hồ 5 kim?

Chỉnh theo khung giờ phù hợp, với thao tác nhẹ nhàng. Nếu mạnh tay dễ dẫn đến hỏng, mà đã hỏng rất khó sửa, vừa mất công sức, thời gian, tiền bạc. Trước khi chỉnh nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, tuân theo cơ chế hoạt động của loại đồng hồ bạn sở hữu nhằm hạn chế nhất sự cố hỏng hóc. 

Không nên chỉnh đồng hồ khi đồng hồ đang bị thấm nước, bởi sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác. 

chỉnh ngày đồng hồ 5 kim đơn giản, nhanh chóng
Đồng hồ 5 Kim mặt vuông

Ngoài ra các bạn hãy bảo quản đồng hồ cẩn thận, tránh những va chạm không cần thiết. Đặt đồng hồ ở vị trí khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Thường xuyên vệ sinh, lau chùi, bảo dưỡng để đồng hồ hoạt động tốt nhất, tuổi thọ cao nhất.

cách vệ sinh đồng hồ 5 kim
Lau chùi đồng hồ 5 kim thường xuyên

Trên đây là những cách chỉnh đồng hồ 5 kim các bạn nên biết. Sức bền của chiếc đồng hồ bạn đang sở hữu phụ thuộc vào cách đối xử của bạn với nó như thế nào. Vì thế, hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thể sử dụng đồng hồ 5 kim tốt hơn. 

Việt Hương Watch Box

 

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon