Blog

Cách chỉnh đồng hồ 3 kim như thế nào?

Nói đến chỉnh đồng hồ nhiều người nghĩ đó là việc rất đơn giản, nhưng nếu người dùng không có hiểu biết, không biết cách thì sẽ làm đồng hồ bị hỏng, lỗi, sai giờ,… Chính vì vậy trong vài biết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn  hiểu hơn về đồng hồ 3 kim và cách chỉnh đồng hồ 3 kim đơn giản nhất. 

hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ 3 kim đúng cách
Tìm hiểu cách chỉnh đồng hồ 3 kim

Đồng hồ 3 kim là gì?

Đồng hồ 3 kim là khái niệm dùng để chỉ tên một loại đồng hồ có 3 kim với 3 chức năng khác nhau, bao gồm kim giờ, kim phút và kim giây. Đây là loại đồng hồ đơn giản và thông dụng nhất, dễ sử dụng nhất.

chỉnh đồng hồ 3 kim cơ bản đơn giản
Đồng hồ 3 kim cơ bản

Cách chỉnh đồng hồ 3 kim 3 nút

Có rất nhiều thương hiệu sản xuất đồng hồ 3 kim. Mỗi thương hiệu có những thiết kế khác nhau với chức năng khác nhau. Nhưng thông thường đồng hồ 3 kim gồm những loại sau:

Đồng hồ 3 kim không lịch

Đây là loại đồng hồ chỉ có chức năng xem giờ, phút, giây chứ không có chức năng nào khác nữa. Do vậy cách chỉnh đồng hồ 3 kim này rất đơn giản: 

chỉ bạn cách chỉnh đồng hồ có 3 kim và không lịch
Đồng hồ 3 kim không lịch

Đầu tiên các bạn cần phải rút núm chỉnh ra, trường hợp núm chỉnh có vặn ren thì trước khi rút núm phải vặn ren ra, sau đó mới vặn núm để điều chỉnh kim giờ tăng hoặc giảm theo ý muốn. Chỉ cần vặn nút kim giờ, nút kim phút sẽ tự chuyển động theo. Nên vặn theo hướng xoay của kim đồng hồ. Sau khi chỉnh được giờ như ý muốn thì các bạn đẩy núm chỉnh về lại như lúc ban đầu, nếu có ren thì đóng lại. Như vậy các bạn đã hoàn thành xong bước chỉnh giờ rồi đó, quá đơn giản phải không các bạn.

hướng dẫn chỉnh đồng hồ 3 kim không lịch
Hướng dẫn chỉnh đồng hồ 3 kim không lịch

Đồng hồ 3 kim có lịch ngày

Đây là loại đồng hồ có ba kim giờ, phút, giây, đồng thời có thêm chức năng lịch ngày. Lịch ngày có thể hiển thị qua một ô cửa sổ vuông hoặc tròn tùy theo kiểu dáng thiết kế của các thương hiệu. Cách chỉnh như sau: 

mách bạn cách chỉnh đồng hồ 3 kim có lịch ngày
Đồng hồ 3 kim có lịch ngày

Đầu tiên rút núm chỉnh để điều chỉnh lịch ngày trước, nên vặn ngược theo chiều kim đồng hồ để số ngày tăng dần lên.

Sau khi đã chỉnh được ngày thì rút núm chỉnh, ấn thêm một nấc nữa để chỉnh chức năng giờ và phút. Lưu ý nếu không cần chỉnh ngày thì các bạn có thể bỏ qua bước chỉnh ngày, ấn núm chỉnh hai lần liên tiếp để chỉnh luôn giờ và phút. 

Cuối cùng khi mốc thời gian đã được điều chỉnh như ý muốn thì đưa núm chỉnh trở về trạng thái như ban đầu. Nếu có ren thì đóng lại. Vậy là đã xong cách chỉnh đồng hồ 3 kim có lịch ngày rồi.

cách chỉnh lịch ngày cho đồng hồ 3 kim
Chỉnh đồng hồ 3 kim có lịch ngày

Đồng hồ 3 kim có lịch ngày và lịch thứ

Đây là loại đồng hồ vừa có ba kim chỉ giờ, phút, giây, vừa có thêm chức năng chỉ lịch ngày và cả lịch thứ. Có một số loại đồng hồ được thiết kế tách biệt hẳn phần lịch ngày và lịch thứ với kim giờ và phút. Mỗi chức năng hiển thị trên cùng một ô cửa sổ hoặc hiển thị khác nhau trên 2 ô cửa sổ khác nhau. Cách điều chỉnh như sau:

cách chỉnh ngày thứ cho đồng hồ 3 kim
Đồng hồ 3 kim có lịch ngày và lịch thứ

Bước đầu tiên các bạn rút núm chỉnh để chỉnh phần lịch ngày và lịch thứ trước. Nếu núm chỉnh có ren vặn thì cần tháo ren trước rồi rút núm sau.

Bước thứ hai là chỉnh phần lịch ngày, vặn núm chỉnh theo chiều kim đồng hồ.

Bước thứ ba là chỉnh lịch thứ, vặn núm chỉnh ngược với chiều của kim đồng hồ.

hướng dẫn chỉnh đồng hồ 3 kim có lịch ngày và lịch thứ
Chỉnh đồng hồ 3 kim có lịch ngày và lịch thứ

Bước thứ tư là chỉnh giờ và phút, các bạn chỉ cần ấn thêm một lần vào núm chỉnh nữa là được, nên vặn chỉnh theo chiều kim đồng hồ để tăng số giờ và phút lên, còn nếu vặn ngược theo chiều kim đồng hồ thì số giờ và phút sẽ giảm đi.

Bước thứ năm là đưa núm chỉnh trở về như trạng thái lúc ban đầu

Bước cuối cùng của cách chỉnh đồng hồ 3 kim này là đưa vương miện trở lại tại vị trí ban đầu. Vậy là đã xong. 

đơn giản với cách chỉnh đồng hồ 3 kim cho bạn
Kiểm tra lại thời gian đã chính xác chưa

Những lưu ý quan trọng khi chỉnh đồng hồ 3 kim

Mỗi thương hiệu có những nguyên tắc hoạt động riêng, để chiếc đồng hồ được bền lâu thì nắm vững cách sử dụng là điều vô cùng cần thiết. 

Các bạn không nên chỉnh phần lịch ngày trong thời gian từ 8 giờ tối hôm trước đến 8 sáng hôm sau. Bởi hầu hết các loại đồng hồ khi chỉnh tăng giờ và phút lên 1 ngày thì phần lịch ngày và lịch thứ sẽ tự động nhảy theo. Có thể nói đây là khoảng thời gian cấm, nếu người dùng vẫn tiếp tục chỉnh sẽ gây ra đồng hồ chạy sai thời gian, đồng hồ hư hỏng hoặc đồng hồ bị lỗi giờ gây thiếu chính xác.

chỉnh đồng hồ 3 kim với thời gian chính xác
Lưu ý tới thời gian chỉnh đồng hồ

Cách chỉnh đồng hồ trên có thể áp dụng cho nhiều đồng hồ khác, chứ không riêng gì 3 kim, nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ không thể áp dụng. Do vậy khi mua về các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để việc điều chỉnh được chính xác và không xảy ra lỗi. 

Ngoài lưu ý về cách chỉnh, người dùng cũng nên lưu ý về cách sử dụng và bảo quản để đồng hồ luôn mới nhé.

mách bạn cách chỉnh đồng hồ đeo tay 3 kim đơn giản
Áp dụng với cả loại đồng hồ khác

Trên đây là những thông tin về cách chỉnh đồng hồ 3 kim đơn giản nhất. Mỗi thương hiệu có nguyên tắc hoạt động riêng nên cách sử dụng cũng khác nhau. Do vậy qua bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ áp dụng và thực hiện được tại nhà chính xác nhất. 

Việt Hương Watch Box

 

 

0909574717
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon